Đằng sau sự thành công của nhạc sĩ Lang Lang – người từng lọt top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí TIME bình chọn – là hình ảnh người mẹ tảo tần và giàu hy sinh.

Lang Lang sinh ngày 14/2/1986 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, là con một, thừa hưởng gien yêu nghệ thuật từ cha mẹ. Cha anh là Lang Goureng, một nghệ nhân đàn nhị tài ba, còn mẹ là Zhou Xiu, từng là một ca sĩ triển vọng. Vì cuộc sống quá khó khăn ở những năm 80 nên họ đành phải từ bỏ giấc mơ làm nghệ thuật.

Ước mơ còn dang dở của cha mẹ đều gửi gắm hết vào con trai

Từ khi lên 3 tuổi, Lang Lang đã có mối nhân duyên kỳ lạ với cây đàn piano và mang trên vai giấc mơ thầm kín của cha mẹ. Mẹ Lang Lang chia sẻ khi thấy con trai một tuổi chưa biết nói nhưng đã có thể hát rất đúng giai điệu, bà và chồng đặt nhiều kỳ vọng vào con.

Cho đến ngày hôm nay, cha mẹ vẫn đồng hành cùng chàng trai 36 tuổi trên con đường chinh phục đỉnh cao của âm nhạc.

Được nghe nhạc cổ điển từ trong bụng mẹ, gắn bó với cây đàn piano từ khi mới 5 tuổi, gần như cả tuổi thơ và tuổi trẻ của Lang Lang là dành cho cây đàn.

chan dung nguoi phu nu phia sau thanh cong cua than dong piano lang lang
Lang Lang thành công nhờ sự nghiêm khắc của cha và sự hy sinh của mẹ.

Mẹ – người phụ nữ phía sau chịu nhiều hy sinh, đổi lấy thành công cho con trai

Chỉ có duy nhất một người con, mẹ Lang Lang đã dành mọi yêu thương và dành dụm chắt chiu mọi thứ cho con.

Biết con trai đam mê nghệ thuật, cha mẹ anh đã dồn toàn bộ số tiền tích luy, cùng con từng bước chinh phục những nấc thang sự nghiệp.

Hai cha con đi lưu diễn xa nhà, chỉ còn một mình nhưng mẹ Lang Lang làm đủ mọi việc để có tiền dành dụm và gửi cho con trai.

Bà không thể nào quên được những năm tháng cha con Lang Lang phải ở tạm bợ trong căn hộ không có lò sưởi ở khu ổ chuột tại Bắc Kinh, chống chọi qua mùa đông để học tập.

Bà cũng chỉ biết gạt nỗi nhớ, đứng từ xa dõi theo từng bước trưởng thành của con trai. Mãi đến khi Lang Lang bắt đầu có tên tuổi, bà mới được đồng hành cùng con trên mỗi chuyến đi.

Với Lang Lang, mẹ là một người đặc biệt. Anh xúc động chia sẻ: "Mẹ yêu tôi tới mức lui về phía sau. Đổi lại, tôi còn yêu mẹ nhiều hơn thế và suốt những năm tháng đằng đẵng luyện tập tới 10 tiếng một ngày, tôi chưa bao giờ nguôi nỗi đau thiếu mẹ. Trái tim tôi bật khóc vì mẹ suốt quãng đời thơ ấu, và nói thực lòng là cả cho tới mãi sau này".

chan dung nguoi phu nu phia sau thanh cong cua than dong piano lang lang
Khi con trai nổi tiếng, mẹ Lang Lang mới được đồng hành cùng anh trong những chuyến lưu diễn.

Ở những bước thăng trầm trong sự nghiệp, anh luôn có mẹ ở bên là điểm tựa. Khi bị chấn thương ở tay, Lang Lang phải hủy show và hạn chế tập luyện rất nhiều, mẹ vẫn ở bên, động viên và an ủi.

chan dung nguoi phu nu phia sau thanh cong cua than dong piano lang lang
Mẹ Lang Lang ngồi dưới khán phòng, chăm chú lắng nghe từng câu trả lời của con trai.

Trong buổi tiếp xúc với báo giới Việt Nam và Đông Nam Á sáng 31/8 tại Hà Nội, Lang Lang tự hào giới thiệu người mẹ của mình – người ngồi lặng lẽ dưới khán phòng nhìn ngắm và chăm chú nghe từng câu trả lời của con trai. Thỉnh thoảng, bà lại xúc động lấy tay chấm nước mắt…

Tổng Hợp