Xuất hiện trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết, cặp quất lục bình của một nhà vườn ở Hoài Đức giá 45 triệu đồng nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mê chơi hoa, cây cảnh.

Chia sẻ trên tờ Trí thức trẻ, ông Kim Thắng – chủ nhân cặp quất cảnh, cho biết năm nay nhà vườn có 5 cặp quất cảnh lục bình, và đây là cặp đầu tiên được chuyển đi bán. Cặp này cao 2,3m, phần tán cây tạo thân bình rộng nhất là 90cm, phần hẹp nhất là 60cm. Riêng cổ bình có kích thước khoảng 50cm.

cặp quất lục bình khổng lồ

Theo tiết lộ của ông Thắng, cặp quất lục bình khổng lồ này được tạo từ một gốc quất duy nhất với tán cây rộng hơn 1m. Các cành quất được gài và cố định với nhau bằng nhiều dây thép nhỏ. Nhà vườn đã thuê nghệ nhân với mức lương 800.000 đồng/ngày, làm việc ròng rã từ 12- 15 ngày để tạo hình cho cây.

Không chỉ gây chú ý bởi tạo hình thế lục bình đẹp mắt, màu sắc đỏ cam của những trái quất đương độ chín cũng là điểm khiến cặp cây cảnh này được thu hút được đông đảo người đi đường dừng lại thưởng lãm. Cặp quất lục bình này được nhà vườn định giá lên tới 45 triệu đồng/cặp. Hiện có nhiều khách hỏi mua và trả giá 30–35 triệu đồng/cặp song ông Thắng không bán.

Không chỉ có quất cảnh, thị trường hoa cây cảnh năm nay cũng xuất hiện nhiều loại được định giá khá đắt đỏ. Đơn cử như dòng bưởi Diễn ghép được rao bán với mức 20-40 triệu đồng/cây. Đây đều là những gốc bưởi có tuổi đời từ 15-25 năm, ghép từ 30–70 trái/cây.

Ở mức giá “mềm” hơn, các chậu bưởi cảnh dáng thấp có giá từ từ 2–5 triệu đồng/cây cũng được nhiều khách hàng tìm mua. Đáng chú ý, năm nay nhiều nhà vườn trồng quất cảnh trong chậu có hình chú chó đốm – linh vật tượng trưng cho năm Mậu Tuất, với giá từ 2-3 triệu đồng/cây.

Chia sẻ trên trang VOV, ông Nguyễn Viết Ai, một người trồng quất ở Hội An (Quảng Nam) cho biết năm nay gia đình ông trồng 600 chậu quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán, hiện đã bán được 80%. Với giá quất bán tại vườn dao động từ 500.000-1,6 triệu đồng/chậu, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông Ai cũng cho biết thêm, trong lĩnh vực trồng cây cảnh chơi Tết hiện nay thì cây quất mang lại thu nhập khá cao, giúp đời sống người trồng ổn định hơn.

Tuy nhiên, theo VTV News, các vườn quất cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết ở Quảng Nam đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường, nhưng nỗi lo lớn nhất hiện nay chính là thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lạnh kéo dài, nhất là dấu hiệu bão sớm hơn mọi năm.

Nguyễn Trang