Công nhân canh giữ 12 con thiên nga ở hồ Thiền Quang thay ca trông coi cả ngày lẫn đêm 24/24h, đề phòng mất trộm.

Hôm qua, sau khi thả thử nghiệm 12 con thiên nga đen và trắng ở Hồ Gươm 7 tiếng, cơ quan chức năng đã chuyển toàn bộ về hồ Thiền Quang vào buổi đêm.

Tốp công nhân được cử ra trông thiên nga trên hồ Thiền Quang chiều 6/2. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Từ sáng sớm ngày 6/2, nhiều người dân đã đến hồ Thiền Quang chiêm ngưỡng bầy thiên nga và hào hứng chụp ảnh bên bờ.

Thiên nga ở hồ Thiền Quang sáng 6/2. Giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Chị Trần Hương Giang, công nhân đang trực ở đây vui vẻ cho biết: “Thiên nga rất thân thiện với con người, nếu thiên nga lên bờ mà bị bắt trộm thì anh em công nhân chắc mất Tết”.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Hà Đình Đức nói: “Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng. Hồ có màu nước xanh biếc với các huyền thoại và các cụm di tích như tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút, tháp Hòa Phong… là tấm gương phản chiếu tâm hồn người Hà Nội. Vì vậy khi thả thiên nga xuống hồ sẽ làm mất đi hồn cốt dân tộc”.

Người dân đến ngắm thiên nga ở hồ Thiền Quang sáng nay.

Công nhân này cũng cho rằng, nếu trực vào ban đêm thì các công nhân phải mang theo đèn pin để theo dõi đàn thiên nga bởi khu vực hồ có nhiều cây cối, hơn nữa những con chim thiên nga màu đen rất khó để quan sát. “Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ theo dõi để kẻ xấu không động đến đàn thiên nga. Nếu có động tĩnh gì thì chúng tôi lập tức báo chính quyền sở tại và cấp trên”, nam công nhân chia sẻ, theo Người Đưa Tin.

(Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sáng 6/2 hình ảnh đàn thiên nga tung tăng bơi lội tại hồ Thiền Quang đã thu hút rất nhiều người dân đến theo dõi, chụp ảnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về việc chăm sóc đàn thiên nga thì do công ty Cổ phần Đầu tư công viên vườn chim Việt, đơn vị tặng chim thiên nga phụ trách.

Người công nhân xí nghiệp Thoát nước số 1 chăm chú theo dõi đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo công nhân này, mỗi ca sẽ làm việc canh gác trong 8 tiếng đồng hồ trước khi được về nhà nghỉ ngơi. “Ca của tôi làm từ 2h chiều đến 10h đêm thì được đổi ca”, nam công nhân chia sẻ.

Công nhân này cũng cho hay: Vì làm nhiệm vụ bảo vệ thiên nga nên tất cả hầu như chỉ đứng và ngồi không lúc nào được chợp mắt bởi sợ đàn thiên nga bị kẻ xấu bắt trộm.

Mạnh Tiến (TH)