Canada có thể sẽ thông báo kế hoạch đánh thuế lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc và một vài nước khác vào tuần sau.  

Theo hãng thông tấn Bloomberg, kế hoạch trên của chính quyền Ottawa được đưa ra do lo ngại chính sách đánh thuế của Mỹ có thể khiến các mặt hàng thép giá rẻ nhập khẩu tràn lan vào thị trường Canada.

Để ngăn chặn việc này, Canada sẽ lên kế hoạch áp dụng thuế và thiết lập các hạn ngạch bổ sung đối với thép nhập khẩu từ vài nước, trong đó có Trung Quốc.

Canada chuẩn bị áp thuế nhập khẩu thép với Trung Quốc và một số nước
Hội nghị G7 hôm 8/6 đã có nhiều tranh cãi xung quanh vấn về chính sách thuế. (Ảnh: AFP)

Kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Phát biểu với các nghị sĩ tại Ottawa ngày 26/6, Tổng giám đốc công ty thép ArcelorMittal Dofasco của Canada – ông Sean Donnelly, nhận định Canada phải vận hành trong môi trường cạnh tranh, nên việc phản ứng trước những mối đe dọa gây bất bình đẳng trong thương mại là vấn đề cấp bách.

Chính phủ Canada cũng đang phải đối mặt với sức ép từ các doanh nghiệp trong nước về bảo hộ thương mại.

Joseph Galimberti, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất thép Canada, cho biết các thành viên hiệp hội đã bắt đầu nhận thấy ảnh hưởng của dòng thép nhập khẩu chuyển hướng từ Mỹ.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp bảo hộ và điều này là phù hợp. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ để thúc đẩy tiến trình này”, ông Galimberti nói.

Theo ước tính của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2017 Canada đã nhập khẩu lượng thép trị giá 9 tỷ USD, trong số 55% đến từ Mỹ. Những đối tác lớn tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái của Canada diễn ra trong bối cảnh EU đang xem xét các biện pháp bảo hộ đối với thép nhập khẩu từ Mỹ.

Vào đầu tháng 6, Mỹ đã chính thức áp 25% thuế thép và 10% thuế nhôm đối với các nước EU, Canada và Mexico.

Hồng Hạnh