Làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) đang rất sôi động khi thu hút được lượng lớn khách tới mua vào thời điểm chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Giá hoa bán buôn tại vườn cũng có chiều hướng tăng mạnh từ 30–40% so với thời điểm 2–3 tháng trước đó. 

Những ngày này, người dân ở làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đang tất bật chuẩn bị đón vụ hoa Tết. Những loại hoa được trồng chủ yếu tại “vựa hoa” của thủ đô là hồng, hoa cúc và hoa ly…

Chia sẻ trên Trí thức trẻ, anh Nguyễn Văn Cường, một trong những người dân có diện tích trồng hoa lớn nhất tại Tây Tựu cho biết, cách đây vài tháng, những người buôn hoa ở các tỉnh đã nhập hàng để tranh thủ mức giá rẻ và họ có thời gian chăm để ra hoa đúng dịp Tết.

Với 4.000 chậu cây hoa hồng cùng số tiền đầu tư khoảng 150 triệu đồng, anh Mạnh hy vọng năm nay giá hoa hồng sẽ tăng mạnh vì đậu ít bông. Mỗi chậu hoa hồng nhỏ giá buôn từ 40-50 nghìn đồng, trong khi những chậu to gốc lâu năm có giá lên đến cả triệu đồng.

Chị Trần Thị Lan, chủ vườn hoa hồng ở Tây Tựu, cho biết khoảng 2 năm nay người trồng hoa ở Tây Tựu chuyển sang trồng hoa hồng trong chậu nhiều vì cho thu nhập cao hơn gấp đôi. Một sào trồng hoa hồng theo cách thông thường một năm được 30 triệu đồng tiền lãi nhưng trồng 1 sào hoa trong chậu có thể cho thu nhập 50-60 triệu đồng.

Trong số các loại hoa tại Tây Tựu, hoa ly là loại hoa khó chăm nhất, cùng số tiền đầu tư cũng cao nhất. Tuy nhiên, loại hoa này cũng mang đến khoản lợi nhuận cao hơn khoảng hơn 30 lần so với trồng lúa trước đây. Anh Hoàng, chủ vườn hoa ly, cho biết vườn nhà gia đình anh có khoảng 2.000 cây hoa ly, mang lại thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng.

Hiện giá hoa bán buôn tại vườn Tây Tựu đã có chiều hướng tăng mạnh từ 30–40% so với thời điểm 2–3 tháng trước.

Chị Lan kinh doanh hoa tại chợ Nhổn cho biết, từ nay cho tới Tết Nguyên đán giá hoa tươi sẽ còn tăng mạnh do sức tiêu thụ tăng cao trong khi nguồn cung hoa phục vụ Tết năm nay sụt giảm do thời tiết bất lợi.

Trong khi những người trồng hoa tươi và các thương lái đều nhận định đến Tết nguyên đán giá hoa sẽ còn biến động mạnh thì những hộ trồng đào lại cho rằng giá đào năm nay sẽ không có sự biến động nhiều so với mọi năm, thậm chí còn rẻ hơn một chút so với năm 2017.

Cận Tết, giá hoa tươi tại làng hoa Tây Tựu tăng 40%
Đào Nhật Tân thấp thỏm chờ Tết. (Ảnh: Internet)

Theo tờ Gia đình & Xã hội, những người trồng đào ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) dự báo cành đào chơi Tết sẽ có giá dao động từ 80.000–500.000 đồng/cành. Còn với đào cây, giá sẽ dao động khoảng từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng/cây nhỏ. Riêng những gốc đào thế, đào lâu lăm, đào tạo hình Khuyển có thể có giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Anh Chu Mạnh Hùng – chủ vườn đào Mạnh Hùng (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này là những người trồng đào chúng tôi lại thấp thỏm lo lắng như ngồi trên đống lửa. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ được mùa đào Tết, còn thời tiết không ủng hộ thì nguy cơ trắng tay là rất cao”.

Theo anh Hùng, năm nay việc chăm sóc đào gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu thời tiết cứ lạnh như thế này đến tận Tết là rất nguy hiểm, đào sẽ không bung hoa được mà người chơi hoa thì lại chẳng ai mua cành củi khô về chơi cả.

Nguyễn Trang