Màn bay trình diễn hai chiếc trực thăng hiện đại Ansat và Mi-171A2 của Nga diễn ra tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video: Trực thăng Nga trình diễn trên bầu trời Hà Nội. (Nguồn: VTC News)

Ngày 16/11, buổi bay trình diễn của hai chiếc trực thăng hiện đại Ansat và Mi-171A2 thuộc công ty Russian Helicopters (thuộc Tập đoàn Rostec) tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên trực thăng trứ danh của Nga tiến hành các hoạt động bay biểu diễn ở thủ đô. Thời tiết tại Hà Nội khá tốt, nhiệt độ khoảng 28 độ C và có gió nhẹ, theo báo Zing.

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của biên đội trực thăng Nga trong chuyến biểu diễn tại các nước Nam Á.

Trong ảnh, quan chức và phóng viên Việt Nam bên cạnh chiếc Mi-171A2 tại sân bay Gia Lâm. (Ảnh: VnExpress)
Trực thăng Mi-171A2 là biến thể hiện đại nhất của dòng trực thăng Mi-8/ Mi-17 /Mi 171. (Ảnh: Zing)

Trực thăng Mi-171A2 được đánh giá là dòng trực thăng vận tải hạng trung đa năng tốt nhất thế giới nếu xét trên tổng hợp tiêu chí. Mi-171A2 là phiên bản cải tiến mới nhất của dòng trực thăng Мi-8/17/171 với tốc độ hành trình và tốc độ tối đa cao hơn 10%, còn tải trọng lớn hơn 25% so với thế hệ cũ.

Buồng lái của chiếc Mi-171A2 với các màn hình phẳng đa chức năng thay thế cho những chiếc đồng hồ cơ đời cũ. (Ảnh: VnExpress)

Trực thăng có thể hoạt động hiệu quả cả ban ngày lẫn ban đêm, ở nhiều độ cao khác nhau trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ẩm thấp và trên mặt nước. Mi-171A2 có hệ thống điều khiển kỹ thuật số KBO-17 được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc “cabin kính” gồm cả hệ thống dẫn đường máy bay và hệ thống hiển thị dữ liệu hoàn hảo.

Nó có thể hoạt động cả ngày đêm, trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, địa hình đồi núi và trên mặt nước. (Ảnh: Hoàng Anh)

Những chiếc trực thăng đời mới này được trang bị các động cơ VK-2500PS-03 với hệ thống điều khiển kỹ thuật số động cơ có thể sản sinh công suất 2.500 mã lực ở chế độ cất cánh và tối đa 2.800 mã lực ở chế độ khẩn cấp.

Trực thăng được trang bị cánh quạt đuôi hình chữ X cho hiệu quả cao hơn và cánh quạt chính mới với các cánh chế tạo hoàn toàn từ composite. (Ảnh: Zing)

Phần mũi máy bay được trang bị nhiều cảm biến hiện đại, còn dưới bụng gắn đèn chiếu hồng ngoại và cụm loa phóng thanh. (Ảnh: Zing)  

Trực thăng hạng nhẹ Ansat

Khách tham quan và các kỹ thuật viên Nga bên cạnh chiếc trực thăng Ansat. (Ảnh: VnExpress)

Trong khi đó Ansat là dòng trực thăng hạng nhẹ, đa năng, hai động cơ do Nhà máy Trực thăng Kazan sản xuất với nhiều phiên bản khác nhau như bay dân dụng, cấp cứu y tế, tìm kiếm cứu nạn và cảnh sát.

Ansat là dòng trực thăng hạng nhẹ, đa năng, hai động cơ (Ảnh: Zing).
Phiên bản y tế của Ansat có thể được sử dụng cho nhiệm vụ sơ cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân ở những vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn khó tiếp cận. (Ảnh: Zing)
Các cuộc thử nghiệm độ cao của trực thăng cũng đã được thực hiện thành công và Ansat có thể hoạt động ở những vùng núi cao lên tới 3.500 m. (Ảnh: Zing)

Trang thiết bị của trực thăng Ansat phiên bản y tế còn cung cấp cả dịch vụ hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên sâu và liên tục theo dõi các chức năng quan trọng của người bệnh trong quá trình di chuyển tới bệnh viện.

Ansat có thể chở tới 1300 kg trọng tải với tốc độ bay 250 km / h (tối đa 275 km / h) trong khoảng cách 510 km. (Ảnh: Hoàng Anh).

Khối lượng cất cánh tối đa của máy bay lên tới 3,6 tấn, tải trọng thương mại là 1,3 tấn, tốc độ bay 260 km/h, tốc độ tối đa là 275 km/h, phạm vi bay tiếp nhiên liệu 520 km.

Chiếc Ansat cất cánh và trình diễn khả năng treo lơ lửng gần mặt đất với độ ổn định cao. Đây là tính năng rất hữu ích trong các nhiệm vụ cứu hộ, khi trực thăng phải giữ trạng thái cố định trên không trong thời gian dài. (Ảnh: VnExpress)

Biên đội trực thăng Nga bay vòng quanh sân bay Gia Lâm, liên tục đổi vị trí trong đội hình. Tuy nhiên, nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối khi các trực thăng Nga chỉ bay vòng kín theo đội hình và không được chứng kiến các màn cơ động phức tạp trên đường băng.

Màn trình diễn của hai chiếc trực thăng. (Ảnh: VnExpress)

Sau Việt Nam, hai chiếc máy bay này sẽ tham dự một loạt sự kiện bay biểu diễn khác ở các nước Đông Nam Á.

Thanh Thanh (tổng hợp)