Trái ngược với xu hướng gia tăng trầm cảm và tự tử leo thang thường thấy trong giới trẻ ở một số quốc gia, những người trẻ Canada dường như rất hài lòng về cuộc sống của mình. Điều này phần lớn đến từ cách giáo dục con trẻ khá đặc biệt của các mẹ Canada ngay từ khi các bé còn nhỏ.

Những điều các mẹ Canada không sợ.

Không sợ con bị ốm: Nếu như biểu hiện thường thấy của những bà mẹ Châu Á khi con cái bị ốm là rất lo lắng thì các mẹ Canada lại khá “lạc quan” trong chuyện này, tất nhiên không bao gồm những bệnh nặng, bệnh nan y, hiểm nghèo…

Ví dụ, ở nước ta, trẻ con chỉ bị cảm cũng đưa đến bệnh viện. Nếu như không đến bệnh viện thì giáo viên cũng sẽ yêu cầu trẻ không đến lớp học để tránh lây nhiễm cho các bạn khác. Còn ở Canada thì không có tình huống này, đối với họ bị cảm và lây nhiễm không thành vấn đề. Thậm chí họ còn cho rằng trẻ con mà không bị bệnh gì mới là không tốt.

Những điều các mẹ Canada không sợ.
(Ảnh dẫn qua Toddler in Canada shirt)

Không sợ con chịu tổn thương: Vào mùa đông, các bậc cha mẹ Việt Nam thường rất lo lắng con sẽ bị nhiễm lạnh nên thường “bọc” chúng trong rất nhiều lớp quần áo. Thế nhưng, người Canada lại suy nghĩ rất đơn giản về vấn đề này. Họ để con tự do chọn trang phục cho mình khi đi ra ngoài, thậm chí còn cho phép trẻ chơi đùa ngoài trời, dù mùa đông ở đây rất lạnh. Tất nhiên, cha mẹ Canada vẫn khuyên con mặc đồ phù hợp với thời tiết nhưng họ không ép buộc trẻ làm theo ý mình, hơn nữa càng không trách phạt nếu trẻ cảm thấy không thích.

Không sợ con ăn ít: Nhiều người Canada không sao lý giải nổi việc các mẹ Châu Á ngày nào cũng ép con ăn cơm trong khi những đứa trẻ đã thực sự “không thể chứa nổi”. Họ cho rằng trẻ em vốn đã có khả năng “nhận diện dinh dưỡng” rất tốt, thậm chí tốt hơn cả người lớn. Những đứa trẻ bẩm sinh đã biết rất rõ khi nào cơ thể cần nạp năng lượng, nạp bao nhiêu là đủ… Cơ chế này là hoàn toàn tự nhiên và không nên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Những điều mẹ Canada không sợ.
(Ảnh dẫn qua: momvstheboys.com)

Không sợ con chịu thiệt thòi: Ở Canada, các bà mẹ thường không can thiệp vào các trò chơi của trẻ và để cho các con muốn chơi gì thì chơi, muốn chơi với ai thì chơi. Khi thấy con bị thiệt thòi hoặc không được chơi nhiều như các bạn, họ cũng không can thiệp vào. Tuy nhiên, khi đứa trẻ không giữ quy tắc, không chịu chia sẻ, thì các bà mẹ sẽ nhắc nhở trẻ. Trong quan điểm của các mẹ Canada, dạy con biết chia sẻ, khiêm nhượng mới là trọng điểm giáo dục.

Những điều mẹ Canada sợ

Sợ con sống không có quy củ: Mẹ Canada rất chú trọng biểu hiện của trẻ khi ở nơi công cộng, hoặc khi giao tiếp với người khác. Họ thường dạy trẻ dùng những câu như “Cảm ơn” hoặc “Xin hãy”…. và đặc biệt không được làm phiền đến những người xung quanh. Khi đến nhà người khác cũng phải giữ quy củ, trước khi rời đi cần phải cảm ơn chủ nhà. 

Sợ con không hứng thú đi học: Nếu như ở Việt Nam các cha mẹ thường dành nhiều sự quan tâm cho việc trẻ nên tham gia khóa học nào, sẽ thu được lợi ích gì và thường bỏ qua việc con có hứng thú hay không thì các mẹ Canada hoàn toàn ngược lại. Điều khiến họ quan tâm nhất là trẻ có muốn đi học hay không. Nếu cha mẹ rất muốn con đi học nhưng trẻ không thích thì cũng không ép. Bởi các cha mẹ Canada sợ nhất là các con không hứng thú đi học nhưng vẫn phải đến lớp để “diễn kịch” làm hài lòng người lớn.

Những điều mẹ Canada sợ
(Ảnh dẫn qua Pinterest)

Sợ con không được sống là chính mình: Các bậc cha mẹ Canada sợ nhất là con cái mình trở thành bản sao của một ai đó. Điều họ đặt lên hàng đầu khi giáo dục con chính là để trẻ tự do khám phá bản thân. Nếu như ở một số nước Châu Á rất coi trọng việc học kiến thức, thì ở Canada, trẻ sẽ được tham gia rất các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, cắm trại, thể thao, trượt tuyết, thủ công hay các hoạt động chân tay khác… Các bậc phụ huynh Canada cũng cho rằng, hoạt động chân tay chính là cách tốt nhất giúp cho sự phát triển não bộ. Các lớp học ở Canada cơ bản sẽ xoay quanh hoạt động thủ công và vận động thể dục.

Những điều cha mẹ Canada sợ
(Ảnh dẫn qua mandegar.info)

Cha mẹ Canada hiểu rõ rằng thiên tài chỉ là con số cực kỳ ít, do đó những kỳ vọng của họ với trẻ rất thực tế. Họ chú trọng trang bị cho các nhiều kỹ năng cuộc sống để trẻ sau này có thể tự chăm lo cho bản thân và kiếm sống. Từ nhỏ, những đứa trẻ đã tham gia chia sẻ việc nhà với cha mẹ và làm các công việc như hút bụi, cắt cỏ, giặt quần áo… 

Người Canada không cần con trở nên xuất sắc, không mong con sẽ hoàn thành “ước mơ dang dở” của cha mẹ. Họ chỉ mong con ăn no mặc ấm, vô tư vô ưu – như vậy đã là hạnh phúc rồi!

Hiểu Minh