Từ tháng 6/2019, những chính sách liên quan đến cán bộ công chức viên chức, giao thông, nông – lâm nghiệp… sẽ chính thức có hiệu lực.

Cụ thể theo báo Dân Việt, những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2019 dưới đây.

1. Giảm số lượng của cán bộ, công chức cấp xã

Từ ngày 25/6/2019, Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố sẽ chính thức có hiệu lực. Theo Nghị định mới này, số lượng cán bộ, công chức cấp xã được giảm xuống chỉ còn:

  • Loại 1: Tối đa 23 người (trước đây là 25 người);

  • Loại 2: Tối đa 21 người (trước đây là 23 người);

  • Loại 3: Tối đa 19 người (trước đây là 21 người).

Đối với xã, thị trấn bố trí Trưởng công an xã là công an chính quy thì số lượng cán bộ, công chức nêu trên giảm 1 người. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã…

2. Say rượu có thể không được lên máy bay

Tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT, Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không có thể từ chối chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác.

Với các trường hợp hành khách bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hay không do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

Nếu chấp nhận chở hành khách bị bệnh tâm thần, phải đáp ứng các yêu cầu như có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của khách… Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.

3. Thay đổi thời gian tập sự của giáo viên

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BGDĐT bãi bỏ Thông tư 31/2018/TT-BGDĐT quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục công lập. Thông tư 09/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 29/6/2019.

Thay vào đó, thời gian tập sự trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ. Cụ thể:

  • 12 tháng với chức danh yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo đại học;

  • 9 tháng với chức danh có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo cao đẳng;

  • 6 tháng với chức danh yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo trung cấp.

Thông tư 09/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 29/6/2019. (Ảnh: Dân Việt)

4. Vận động viên giải nghệ được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm

Từ ngày 14/6/2019, những vận động viên giải nghệ sẽ được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm theo  quy định tại Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Cụ thể, vận động viên đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi thôi làm vận động viên nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện thì được hỗ trợ đào tạo nghề.

Riêng vận động viên đạt huy chương tại Olympic Games, ASIAD, SEA Games được ưu tiên xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các cơ sở thể thao công lập phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng tại các cơ sở thể thao; được hưởng 100% lương trong thời gian tập sự…

Ngoài ra báo Tiền Phong cũng nêu ra một số quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2019. Cụ thể:

5. Không được khóa chân, tay của tội phạm vào máy bay

Tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/6/2019, Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không có thể từ chối chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác. Tiếp đến, hành khách được mang tối đa 1 lít chất lỏng lên các chuyến bay quốc tế; dung tích mỗi bình chứa 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn (không áp dụng với sữa dành cho trẻ em trên chuyến bay).

Với người bị bệnh tâm thần, đại diện hãng hàng không quyết định có chuyên chở hay không. Nếu đồng ý, hành khách này phải đáp ứng các yêu cầu như có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm …

Cũng theo Thông tư này, 1 chuyến bay không được chở quá 5 khách thuộc trường hợp là người bị bắt, phạm nhân, dẫn độ… Họ phải bị kiểm soát kể cả trong phòng vệ sinh bởi người dẫn giải; chỉ được ăn uống khi người dẫn giải cho phép. Ngược lại, không được khóa tay chân của đối tượng vào bất kỳ bộ phận nào trên tàu bay;  đối tượng và người áp giải được lên tàu bay trước tiên và xuống sau cùng.

6. Kiểm tra đột xuất chất lượng nước sạch khi có phản ánh

Từ 15/6, Thông tư 41/2018/TT-BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho sinh hoạt chính thức có hiệu lực. Thông tư mới quy định giới hạn cho phép của một số chất vô cơ có trong nước sạch như Clo dưới 1mg/lit; chì 0,01mg/lit; thủy ngân 0,001 mg/lit…

Thông tư cũng nêu rõ phải kiểm tra chất lượng nước định kỳ 1 lần/năm; kiểm tra đột xuất khi xảy ra sự cố môi trường, có phản ánh của người dùng, có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước…

7. Phạt tối đa 400 triệu đồng về hành vi săn bắn động vật rừng trái phép

Từ 10/6, Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lâm nghiệp sẽ có hiệu lực. Theo Nghị định, hành vi săn bắn, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định bị phạt tiền 5-400 triệu đồng và có thể bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung.

Hành vi săn bắn động vật rừng có thể bị phạt tới 400 triệu đồng. (Ảnh: Tiền Phong)

Hành vi đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh có thể bị phạt 1,5-3 triệu đồng. Các hành vi trái phép chặt, đốt, phát cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc… gây thiệt hại đến rừng sẽ bị xử phạt đến 200 triệu đồng.

8. Không nhập khẩu máy móc, thiết bị gây ô nhiễm

Quyết định 18/2019/QĐ-TTg quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng sẽ được áp dụng từ ngày 15/6/2019. Quyết định này đặt ra một số tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng như tuổi thiết bị không quá 10 năm; một số loại máy móc, thiết bị lĩnh vực cơ khí, sản xuất, chế biến gỗ, sản xuất giấy và bột giấy cho phép có tuổi không quá 15-20 năm.

Quy định mới không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp các nước xuất khẩu đã loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường…

Thế Tam (tổng hợp)