Lần đầu tiên sau gần 20 năm hành nghề chài lưới trên sông Chảy (Yên Bái), anh Năm bắt được con cá trắm đen trọng lượng “khủng”.

Theo VnExpress, khoảng 8h ngày 5/6, anh Tăng Văn Năm trong lúc kéo lưới trên sông Chảy đoạn gần hồ Thác Bà (xã Phan Thanh, Lục Yên, Yên Bái) đã bắt được con cá trắm đen dài hơn 1,5 mét, vòng bụng khoảng một mét.

“Tôi đi thuyền kéo lưới, thấy lưới rất nặng nên đoán có cá to. Nó vùng vẫy tạo thành sóng nước cả một đoạn sông. Tôi phải lấy vợt chụp thêm vào thân cá và cố hết sức lôi vào bờ”, anh Năm (33 tuổi) chia sẻ.

Sau khi đưa được cá vào bờ, anh Năm cùng một số người dân kéo cá lên mặt đất và cân được hơn 71kg. Con cá được bán với giá hơn 16 triệu đồng.

Hành nghề sông nước gần 20 năm, anh Năm thường đi kéo cá từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. “Tôi anh chưa bao giờ thấy con cá trắm đen to như thế này”, anh Năm kể thêm.

Cá trắm đen 71kg gần hồ Thác Bà dính lưới ngư dân
Con cá được bán cho thương lái với giá 16 triệu đồng.

Người dân sống gần hồ Thác Bà cho biết, khoảng bốn năm trước có người bắt được con cá trắm đen nặng 60 kg. Gần đây cá bắt được chủ yếu dưới 20 kg.

VOV đưa tin, sáng nay, một ngư dân khác ở hồ Thác Bà cũng bắt được con cá trắm đen nặng 60,6kg. Hình ảnh con cá sau đó được một người dùng chia sẻ lên mạng xã hội và lập tức gây chú ý.

Theo một số thông tin, con cá khủng sau đó được bán lại cho một chủ nhà hàng ở Hà Nội với giá 18 triệu đồng.

Hồ Thác Bà được hình thành khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất năm 1971 làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, hồ là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam) thuộc tỉnh Yên Bái. Hồ nằm cách Hà Nội 180 km theo quốc lộ 2 hoặc quốc lộ 32 về phía tây bắc. Tại điểm hồ này liên tục ghi nhận trường hợp các ngư dân bắt được cá lớn từ 15-20kg.

Cá trắm đen thuộc họ cá chép, thuộc chi Mylopharyngodon, được nuôi để làm thực phẩm và dược phẩm. Chúng ăn ốc sên, ốc nhồi. Cùng với cá trắm cỏ và cá mè, trắm đen là một trong những giống cá được nuôi phổ biến ở châu Á.

Bình An