Tại hiện trường, bờ kè sông Sài Gòn (Bình Dương) vẫn còn nguyên hiện trạng bị đứt gãy, nứt toác trôi ra sông, cách đường Châu Văn Tiếp hàng chục mét. Phần lan can trên bờ đã rỉ sét, hư hỏng. Các mối hàn giữa các thanh sắt cũng đã bị đứt gãy. 

Dự án đường ven sông Sài Gòn đoạn qua thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương dài trên 1,5km với tổng vốn đầu tư lên đến 131 tỷ đồng (tính luôn cả đền bù giải tỏa), theo Thanh Niên.

Thời gian qua, người dân nơi đây liên tục phản ánh tình trạng bờ kè bị hư hỏng. Theo đó, tình trạng này đã xảy ra khoảng 2 năm nay trước, khi đoạn bờ kè này đang thi công dang dở và để nguyên hiện trạng từ đó cho đến nay.

Tại hiện trường, bờ kè vẫn còn nguyên hiện trạng bị đứt gãy, nứt toác trôi ra sông Sài Gòn, cách đường Châu Văn Tiếp hàng chục mét. Phần lan can trên bờ đã rỉ sét, hư hỏng. Các mối hàn giữa các thanh sắt cũng đã bị đứt gãy.

Đoạn bờ kè bị đứt gãy, trôi ra sông Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên)

Gần ngay đoạn bờ kè bị đứt gãy còn xuất hiện một “hố tử thần” ngay giữa đường Châu Văn Tiếp. Nhìn bề mặt hố có đường kính khoảng 1,5m nhưng bên dưới đã bị lún, sụp với đường kính từ 2 – 3m.

“Hố tử thần” này cũng đã xuất hiện từ đầu năm 2017, nhưng không biết vì lý do gì mà cho đến nay vẫn không được khắc phục.

Hố “tử thần” trên đường Châu Văn Tiếp. (Ảnh: Thanh niên)

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng hạng mục công trình đã xảy ra chuyển vị đầu cọc ra phía bờ sông. Đến nay, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đã tiến hành gia cố chân kè nhằm hạn chế chuyển vị, đánh giá kỹ nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Đây là công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi xảy ra sạt lở, trôi bờ kè đường Châu Văn Tiếp, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm định, thẩm định để làm rõ trách nhiệm và có giải pháp xử lý.

Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế đã có văn bản trình Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhưng không được chấp thuận vì hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (ở ven biển 2 xã Tam Quan Bắc và Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) mới bàn giao tháng 9/2016 đến nay đã bị sóng đánh đổ sụp, vỡ nát.

Theo Tuổi Trẻ, công trình đê kè bờ biển Tam Quan có giá trị gần 80 tỷ đồng và hiện nhiều đoạn kè bê tông cốt thép đã bị sóng đánh “rơi” khỏi vị trí, đổ gãy, lòi lõi sắt.

Ở một số vị trí khác, phần kè kiên cố đã bị cuốn “mất tích”. Sóng ăn sâu vào phần thân đê bằng đất, cát, gây sạt lở. Những đoạn kè còn trụ lại được xuất hiện nhiều vết nứt, dự báo nguy cơ tiếp tục bị đổ vỡ trước sóng biển.

Khôi Minh