Đồng Bitcoin đã giảm tới 20% giá trị chỉ vài giờ sau khi một tăng mạnh đẩy đồng tiền này lên trên ngưỡng 11.000 USD, khiến lưu lượng truy cập tại các sàn giao dịch trực tuyến gia tăng và gây ra sự gián đoạn hoạt động.

Theo Bloomberg, sự giảm giá mạnh này tạo cho Bitcoin một ngày biến động mạnh từ trước tới nay. Đồng tiền ảo này có lúc tăng lên mức kỷ lục 11.434 USD trước khi đảo chiều và giảm xuống tận 9.009 USD.

Tính đến 3h36 chiều ngày 29/11 (giờ New York), Bitcoin giao dịch ở mức 9.911,1 USD, gần như không thay đổi so với thời điểm đầu phiên.

Diễn biến giá Bitcoin. (Ảnh: Bloomberg)

Bitoin bị bán mạnh sau khi có tin một số sàn giao dịch trực tuyến lớn như Coinbase và Gemini bị gián đoạn hoặc tạm ngừng hoạt động do lượng người truy cập quá đông.

Theo một nhà phân tích, những lo ngại về các sàn giao dịch Bitcoin đã khiến mọi người thực hiện chốt lãi sau khi đồng tiền này đã tăng mạnh trong một thời gian ngắn.

Đồng tiền ảo này đã tăng 20% chỉ trong 4 ngày, và lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 USD trong tuần này bất chấp những cảnh báo về khả năng bong bóng.

Cuối tháng 9, Bitcoin vẫn còn đứng ở mức 4.171,25 USD.

Mặc dù không phải là hiếm nhưng những sự cố tại các sàn giao dịch trực tuyến trước đây đã từng dẫn tới các đợt bán tháo tiền ảo. Coinbase, một trong số các sàn giao dịch lớn nhất, trước đó cho biết lưu lượng truy cập tại đây đã tăng lên mức kỷ lục sau khi Bitcoin vượt 11.000 USD.

Lần mất giá này tiếp tục cho thấy Bitcoin rất dễ biến động. Đồng tiền này từng có 3 lần rớt giá ít nhất 25% trong năm 2017.

Minh Tuệ