Anh sẽ gửi tàu sân bay, soái hạm HMS Queen Elizabeth tới hỗ trợ Úc tại Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng về quân sự do Bắc Kinh gây ra tại Biển Đông.

Tuần trước, trong 2 ngày đàm phán tại Scotland, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã thảo luận về khả năng các hoạt động hải quân chung tại khu vực Thái Bình Dương với Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng nêu bật những thách thức đối với các “quy tắc và quy ước” quốc tế trong khu vực và các mối đe dọa thấy rõ đối với “trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc”.

Ông Gavin Williamson nhấn mạnh cam kết mới của Anh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm việc mở các đại sứ quán mới tại Samoa, Tonga và Vanuatu.

HMS Queen Elizabeth là tàu soái hạm của Hải quân Hoàng gia và có thể chuyên chở 60 máy bay, là tàu chiến lớn nhất từ trước tới nay của hạm đội.

Soái hạm
Soái hạm HMS Queen Elizabeth có thể chuyên chở tới 60 máy bay. (Ảnh: Getty)

Việc triển khai tàu chiến tới Úc sẽ là một khoản đầu tư lớn của Hải quân Hoàng gia Anh. Khi đi vào hoạt động năm 2020, soái hạm sẽ đi kèm một “nhóm tàu sân bay tấn công” bao gồm tàu khu trục chống ngầm và tàu khu trục đối không và tàu ngầm.

Triệu Hằng