Lãnh đạo Agribank khẳng định, Ngân hàng chỉ giao chỉ tiêu về từng chi nhánh, không có chủ trương ép nhân viên phải mua trái phiếu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Agribank khẳng định, ngân hàng không có chủ trương ép nhân viên phải mua trái phiếu. Ngân hàng chỉ giao chỉ tiêu về từng chi nhánh, sau đó lãnh đạo chi nhánh sẽ giao chỉ tiêu đến từng nhân viên để nhân viên vận động bà con, họ hàng, bạn bè mua. Còn nếu nhân viên có khả năng thì mua trái phiếu vì lãi suất trái phiếu khá cao. Đến nay một số chi nhánh đã hoàn thành chỉ tiêu.

“Không chỉ Agribank mà nhiều ngân hàng cổ phần khác cũng phát hành nhiều đợt trái phiếu. Bản thân Agribank cũng phải phát hành trái phiếu dài hạn để tăng tỉ lệ vốn cấp 2 nhằm đạt tỉ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để có thể phát triển tín dụng trong thời gian tới. Chúng tôi cũng phải trải qua thời gian dài để xin phép Ngân hàng Nhà nước để được phát hành trái phiếu”, lãnh đạo Agribank cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Agribank, sau khi nhận thông tin phản ánh, Ngân hàng đã có công điện giải thích rõ vấn đề này cho toàn hệ thống để tất cả nhân viên đều hiểu rõ chủ trương của ngân hàng về vấn đề này.

Agribank phủ nhận việc ép nhân viên mua trái phiếu. Trong ảnh là giao dịch tại ATM Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.L)

Trong bản tin ra ngày 6/12 thoibaotaichinhvietnam đưa tin, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, từ ngày 5/12 đến ngày 24/12/2018, Agribank sẽ thực hiện phát hành 4 triệu trái phiếu kỳ hạn 10 năm ra công chúng, với tổng giá trị lên tới 4.000 tỷ đồng.

Agribank vừa công bố sẽ phát hành 4 triệu trái phiếu trong tháng 12/2018. (Ảnh: P.V)

Mục đích phát hành trái phiếu đợt này của Agribank nhằm tăng trưởng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung theo kế hoạch kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện để khách hàng có thêm cơ hội đầu tư hấp dẫn. Bổ sung trái phiếu Agribank vào danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng về các biến động lãi suất trên thị trường nhờ vào cơ chế áp dụng mức lãi suất thả nổi.

Sau đó, một số nhân viên làm việc tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, Agribank phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng và giao chỉ tiêu phát hành cụ thể về từng chi nhánh. 

Do hiếm khách hàng mua, nên một số chi nhánh đã bắt buộc nhân viên mua, không có tiền thì… ngân hàng sẽ cho vay để hoàn thành chỉ tiêu. Nhiều nhân viên bức xúc vì số tiền mua cũng vài chục triệu đồng.

Khôi Minh (tổng hợp)