Sau khi thành công với mì gói, Acecook giờ đây đang tính đến việc lấn sân sang nhà hàng bằng việc các mở tiệm mì tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam.  

Trang tin Nhịp cầu Đầu tư dẫn lời ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc CTCP Acecook Việt Nam, cho biết doanh nghiệp Nhật Bản này chuẩn bị khai trương nhà hàng mì Ringer Hut đầu tiên tại Việt Nam.

Đây sẽ là nhà hàng chính gốc Nhật Bản, với nguyên liệu từ sợi mì đến nước súp… đều sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật, còn thực đơn sẽ gồm các món ăn được chế biến với kỹ thuật đặc thù, mang hương vị truyền thống, nguyên bản.

Ringer Hut chưa từng xuất hiện tại Việt Nam trước đây, nhưng chuỗi nhà hàng này đã nổi tiếng ở Nhật Bản trong 55 năm qua với trên 750 cửa hàng và chuyên về các món Nagasaki Champon, Nagasaki Saraudon.

Acecook sẽ mở chuỗi nhà hàng mì Nhật Bản tại Việt Nam
Một nhà hàng mì Ringer Hut tại Nhật Bản. (Ảnh: Bento)

Để mở chuỗi tiệm mì Ringer Hut, hãng Acecook Việt Nam đã ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại với doanh nghiệp này, đưa Việt Nam thành quốc gia thứ 15 có mặt chuỗi nhà hàng ẩm thực Ringer Hut. Trước đó, Ringer Hut đã thông qua nhượng quyền mở rộng sự hiện diện ra nhiều nơi như Đài Loan hay San Jose, California (Mỹ).

Ông Junichi không tiết lộ giá trị chuyển nhượng của hợp đồng nhưng cho biết Acecook kỳ vọng sẽ mở thêm nhiều nhà hàng mì Ringer Hut tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Còn trước mắt, Acecook Việt Nam sẽ học hỏi các bí quyết đặc trưng của Ringer Hut và tích cực chuẩn bị cho việc khai trương nhà hàng mì đầu tiên.

Acecook Việt Nam quyết định nhảy sang lĩnh vực kinh doanh mới trong bối cảnh thị trường mì gói có dấu hiệu cạnh tranh mạnh. Theo khảo sát của Euromonitor, thị trường tiêu thụ mì gói Việt Nam đã giảm từ mức hơn 5 tỷ gói/năm trong giai đoạn 2011-2015 xuống dưới 5 tỷ gói/năm vào năm 2016, và thị trường trị giá 24.000 tỷ đồng đang gặp sự cạnh tranh quyết liệt khi có tới hơn 50 doanh nghiệp tham gia.

Mặc dù Acecook có mặt ở Việt Nam trong 25 năm qua và liên tục dẫn đầu thị trương mì gói, nhưng áp lực cạnh tranh buộc Acecook phải có những tính toán mới. Ngoài việc đầu tư cho các sản phẩm mới như mì ly, phở ly, miến tô… thì chuỗi nhà hàng Ringer Hut cũng là một lựa chọn.

Ringer Hut có 2 món nổi bật, trong đó Nagasaki Champon là món mì có đặc trưng sợi to, dai, trên nền nước hầm xương heo, xương gà và được bổ sung nhiều loại thực phẩm như bắp cải, củ cải, giá, cá, thịt heo; còn món Nagasaki Saraudon chính là mì xào giòn, có nhiều rau, nước súp sệt kết hợp với mì chiên.

Một khi Acecook có thể xây dựng một thương hiệu mì “nhà hàng” cao cấp tại Việt Nam, nhà sản xuất mì này sẽ có thêm nguồn thu từ cung cấp nguyên liệu mì cho chính các nhà hàng này, từ đó bù đắp phần thiếu hụt trước xu hướng bão hòa trong tiêu thụ mì gói.

Hiện tại, Acecook đang có 11 nhà máy tại Việt Nam với công suất sản xuất lên tới 2,5 tỷ gói/năm.

Lĩnh vực ăn uống đang là một trong những mảng dẫn đầu về tăng trưởng tại Việt Nam. Nghiên cứu của Decision Lab cho thấy mức chi tiêu cho ăn uống bên ngoài của người Việt đạt gần 10.000 tỷ đồng/tháng, tương đương gần 800.000 đồng/tháng/người.

Để đáp ứng nhu cầu ăn uống ở ngoài của người Việt, đã xuất hiện một loạt những chuỗi nhà hàng thuần Việt như Golden Gate (Cổng Vàng), Con Gà Trống, Ngon, Hoàng Yến…, hay các nhà hàng mang phong cách nước ngoài như McDonald’s, Subway (Mỹ, châu Âu), Dolpan Sam, Hanuri, Poki Poki, Busan Korean Food, King BBQ… (Hàn Quốc), Tuk Tuk Thai Bistro, Spice Temple, Thái BBQ Buffet… (Thái Lan), Seoul Garden (Singapore), Hotpot Story, WMC, Lục Đỉnh Ký… Đó là chưa kể đến một loạt các nhà hàng, quán xá khác mọc lên khắp nơi.

Minh Tuệ tổng hợp