Phong ấn thứ bảy, Đại lộ Hoàng hôn, Rebecca… là những tác phẩm điện ảnh đen trắng sống mãi với thời gian.

Rebecca (1940)

4 bộ phim đen trắng đi vào lịch sử điện ảnh thế giới
Phim Rebecca.

Rebecca là tác phẩm duy nhất của đạo diễn Alfred Hitchcock đạt giải thưởng cao quý cho hạng mục Phim xuất sắc nhất của Viện Hàn lâm Mỹ. Câu chuyện chứa đầy bí ẩn, lôi cuốn khán giả nhiều thế hệ

Bộ phim theo chân người phụ nữ trẻ, từ một tiếp viên quán rượu đến khi trở thành Nữ bá tước de Winter thứ hai. Maxim de Winter cũng trở thành vai diễn để đời trong sự nghiệp của minh tinh Lawrence Olivier.

Phong ấn thứ bảy (1957)

4 bộ phim đen trắng đi vào lịch sử điện ảnh thế giới
Phong ấn thứ bảy.

Phong ấn thứ bảy xoay quanh Antonius Block, một hiệp sĩ trung cổ, trở về quê hương sau khi tham gia chiến tranh và nhìn thấy đất nước đang bị nạn dịch hạch tàn phá.

Một ngày, Block gặp Thần Chết – người đến đón ông đi. Cố gắng trì hoãn thời gian để quay trở về đoàn tụ cùng vợ, Block đã thách Thần Chết đấu cờ vua cùng mình. Trận cờ không diễn ra liên tục mà ngắt quãng nhiều lần. Trong thời gian đó, Block vẫn tiếp tục cuộc hồi hương của mình. Ông tận mắt nhìn thấy người dân quằn quại trong đau khổ của dịch bệnh, dưới tay những kẻ sùng đạo…

Phim do Ingmar Bergman làm đạo diễn và viết kịch bản. Bergman đã rất thành công khi tái hiện cả lịch sử và gửi gắm thông điệp về tình yêu, cuộc sống.

Đại lộ hoàng hôn (1950)

4 bộ phim đen trắng đi vào lịch sử điện ảnh thế giới
Phim Đại lộ hoàng hôn (1950).

Đại lộ hoàng hôn là câu chuyện vừa hài hước, vừa bi kịch về số phận những “ông hoàng, bà chúa” của Hollywood.

Hai diễn viên chính là William Holden, vai nhà biên kịch Joe Gillis, luôn gặp may mắn và Gloria Swanson, vai Norma Desmond, một ngôi sao phim câm hết thời, người đã cuốn Gillis vào thế giới ảo tưởng của bà – mơ tới ngày quay trở lại màn bạc.

To kill a mockingbird (Giết con chim nhại, 1962)

4 bộ phim đen trắng đi vào lịch sử điện ảnh thế giới

Giết con chim nhại được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Harper Lee. Phim là cuộc đấu tranh không mệt mỏi của luật sư Atticus Finch để giành lại công lý cho một người da đen trước lời kết tội oan.

Qua đó khắc họa rõ nét sự khủng khiếp của nạn phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ vào thập niên 60, cái đẹp của lòng vị tha, sự ngây thơ của con trẻ và những tranh đấu nội tâm dữ dội của con người.

Nguyễn Hiệp