1 chiếc Hyundai Santa Fe cũ được đăng ký lại với biển số 30E- 777.79, tuy nhiên, số kiểm soát này đã được định danh cho một chiếc Porsche trước đó. Tình trạng trùng biển số đẹp cũng từng diễn ra nhiều lần trước đây.

Những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh về Hyundai SantaFe và Porsche dùng chung 1 biển số tại Hà Nội.

Chiếc Hyunda Santa Fe được xác định là của một người ở Hà Nội mua lại từ chủ xe ở Vĩnh Phúc, theo Vietnamnet.

Sau khi mua lại, chiếc xe đã được đăng ký lại vào tháng 9/2017, với biểm kiểm soát là 30E- 777.79 do Phòng cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội cấp ngày 13/9/2017. Chủ xe có địa chỉ tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

2 ô tô chung 1 biển số đẹp dạo phố Hà Nội
2 ô tô chung 1 biển số đẹp dạo phố Hà Nội

Tuy nhiên, biển số này lại được gắn trên một chiếc Porsche màu đỏ. Theo thông tin tại Cục Đăng kiểm, chiếc Porsche này đã đăng kiểm với biển số tạm là 30E- 777.79T vào ngày 4/11/2016 và chủ xe có địa chỉ tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đến nay chủ xe vẫn chưa đến lấy giấy đăng kiểm.

2 ô tô chung 1 biển số đẹp dạo phố Hà Nội
2 ô tô chung 1 biển số đẹp dạo phố Hà Nội

Chuyện những chiếc xe đeo trùng biển số đẹp không phải là hiếm trong những năm qua. Gần đây nhất vào cuối năm 2017 cũng từng phát hiện trường hợp 2 ô tô có cùng biển số. Khi ấy chiếc ô tô Vios và Lexus 570 đều có chung biển 30E-999.99.

Tra cứu trên hệ thống Cục đăng kiểm, cả 2 đều là thật. Chiếc xe Lexus đăng ký ngày 17/4/2017 đã có đầy đủ thông tin trên Cục Đăng kiểm, còn chiếc Toyota Vios được đăng ký ngày 24/11/2017.

Tuy nhiên xe sang Lexus 570 sau khi được kiểm định tạm thời với BKS 30E-999.99T thì quá hẹn nhận giấy đăng kiểm nhưng chủ xe vẫn chưa đến lấy. Sau đó, chiếc xe này không còn đeo biển 30E-999.99, thay vào đó là biển mới 30E-863.96, cùng với giấy đăng ký xe ô tô do Phòng Cảnh sát Giao thông TP. Hà Nội cấp.

Với những người duy tâm thì chiếc xe không chỉ là một phương tiện, một tài sản có giá trị mà còn là món đồ mang lại phước lộc bởi vậy, việc tậu xe, đăng ký sử dụng cũng được chú trọng.

Đặc biệt với giới kinh doanh rất muốn có được những biển đăng ký xe mang con số tài lộc, do đó nảy sinh quan niệm biển số đẹp, họ chấp nhận bỏ nhiều tiền để có thể sở hữu những biển số phú quý này. Cũng chính vì vậy mà đã tồn tại việc mua bán biển số, thậm chí là có dấu hiệu tham nhũng trong việc quản lý số đăng ký xe.

Thời gian gần đây, Nhà nước đã tiến hành xây dựng quy chế bán đấu giá các biển số đẹp để ngăn chặn những tiêu cực trong việc quản lý phương tiện. Bởi trên thực tế nhiều quốc gia cũng bán đấu giá biển số xe đẹp. Cá nhân muốn có biển số dễ nhớ, trùng với ngày sinh hay một ngày kỷ niệm nào đó thì được chọn nhưng phải trả cho cơ quan cấp biển số một khoản tiền.

Tuy nhiên, việc đấu giá phải được làm công khai, có hội đồng định giá theo giá thị trường không phải vài người tự định giá để bán cho nhau. Nếu không sẽ xảy ra chuyện mua đi bán lại, và lại thành miếng đất màu mỡ cho tham nhũng sinh sôi.

Thế Tam