Cười vô cớ, ngồi ở góc bàn, huýt sáo trong nhà… là những điều kiêng kỵ bạn nên tránh khi tới thăm xứ sở Bạch Dương. 

(Nguồn clip: Destination Tips)

Cười vô cớ

Người dân Nga rất thân thiện, hay cười. Tuy nhiên, họ chỉ dành nụ cười cho người thân và bạn bè. Bạn không nên cười với người lạ tại nơi công cộng nếu không muốn bị xem là ngớ ngẩn.

13 điều nên tránh khi tới Nga mùa World Cup
Người Nga có câu ngạn ngữ: “Cười vô cớ là biểu hiện của kẻ ngớ ngẩn”. (Ảnh: Vesti online)

Ngồi ở góc bàn

Ngồi ở góc bàn là hành động tối kỵ với các cô gái trẻ tại xứ sở Bạch Dương. Vị trí biểu thị cho sự thiếu may mắn, không tìm được người yêu hoặc kết hôn.

Chú ý khi bắt tay

Không nên bắt tay người dân Nga nếu bạn đang đeo găng bỏi đó là hành động bất lịch sự. Bạn cũng tránh bắt tay qua ngưỡng cửa, vì họ tin rằng đây là điềm gở, dễ dẫn đến cãi vã.

Tặng chiếc ví rỗng cho đối phương

13 điều nên tránh khi tới Nga mùa World Cup
Người Nga quan niệm tặng ví rỗng là điềm gở, trù ẻo người nhận quà bị nghèo đói hoặc gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, nếu muốn tặng ví cho ai đó, bạn nên bỏ tiền hay đồ vật nhỏ, đặc biệt vào ví trước. (Ảnh: Medium)

Lấy chiếc áo cuối cùng

Trong tiếng Nga có câu ngạn ngữ “Đừng lấy chiếc áo cuối cùng”, với ý nghĩa tránh là người lấy thứ cuối cùng, nếu lấy hãy nhớ đáp trả. Người Nga thường rất hào phóng kể cả họ không giàu có. Bạn không nên nhận quà trừ khi bạn thực sự muốn nhận, hoặc từ chối vài lần trước khi nhận.

Không tôn trọng với người lớn tuổi

Cũng giống nhiều nước khác, tôn trọng người lớn tuổi là phần quan trọng của văn hóa. Nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai trên tàu xe là cách thể hiện sự tôn trọng và trưởng thành trong nhân cách.

Chia hóa đơn

13 điều nên tránh khi tới Nga mùa World Cup
Người Nga không có quan niệm chia hóa đơn. Do đó, khi dùng bữa tại hàng, người chủ trì hoặc đàn ông sẽ thanh toán toàn bộ chi phí. (Ảnh: Medium)

Từ chối uống rượu

Khi đi du lịch Nga, việc từ chối uống rượu là hành động khiếm nhã, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng và việc bạn không muốn làm bạn với họ.

Nói đùa về gia đình

Nếu nói đùa về thành viên trong gia đình của người Nga, họ xem đó là sự xúc phạm, thiếu tôn trọng. Bạn có thể nói đùa thoải mái về vấn đề chính trị, xã hội, tôn giáo hoặc giới tính.

Huýt sáo

13 điều nên tránh khi tới Nga mùa World Cup
Người Nga quan niện tiếng huýt sáo sẽ mang đến điểm gở về tài chính hoặc kéo gián vào trong nhà. (Ảnh: Vesti online)

Để chai rỗng trên bàn

Khi bạn dự tiệc tại gia đình người Nga, những chai rượu rỗng không được để trên bàn bởi nó báo hiệu điềm gở. Chai, vỏ lon rỗng sẽ được để xuống sàn nhà hoặc mang đi nơi khác.

Tránh đi tay không

Khi nhận được lời mời đi dự tiệc hoặc tới chơi một gia đình của người Nga, hãy mang theo món quà nhỏ, bó hoa hoặc chai rượu…

13 điều nên tránh khi tới Nga mùa World Cup
Người dân Nga thường hào sảng, đãi khách rất chu đáo, việc bạn mang theo quà là cách để cảm ơn gia chủ. (Ảnh: Trans Viet Travel)

Không đi giày vào trong nhà

Nếu lui các điểm du lịch, nhà của người bản địa, bạn sẽ thấy họ để dép ở trước cửa. Hành động mang giày vào nhà thể hiện sự thiếu tôn trọng. Vì vậy, hãy để giày bên ngoài và đi dép hoặc giày trong nhà mà gia chủ đã chuẩn bị sẵn.

H.H