Vượt qua các nước châu Âu, Hồng Kông là nơi có giá bán lẻ xăng đắt nhất trên thế giới.

Theo số liệu tính tới trung tuần tháng 9/2018 của trang Global Petrol Prices, giá xăng trung bình thế giới rơi vào mức khoảng 1,18 USD/lít, tương đương 27.470 đồng/lít. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia được trợ giá và thuế xăng dầu.

Tại Venezuala và Iran, người dân chỉ phải trả tiền xăng không đáng kể, lần lượt là 0,01 và 0,29 USD/lít, quy đổi ra tiền Việt là khoảng 232 đồng đến hơn 6.750 đồng/lít. Trong khi ở một số nước khác, giá nhiên liệu này lên tới hơn 50.000 đồng/lít khi quy đổi ra tiền Việt.

Theo số liệu tổng hợp bởi Thisismoney, trong top 10 quốc gia có giá xăng dầu đắt nhất thế giới, Hồng Kông đứng đầu khi giá xăng đứng ở mức 2,19 USD/lít, tương đương 50.820 đồng/lít.

10 nuoc co gia ban xang dat nhat the gioi
Hồng Kông là nơi có giá xăng bán lẻ đắt nhất thế giới hiện nay.

Quốc gia đứng thứ hai trong danh sách là Iceland với giá 2,12 USD/lít, đắt gấp 212 lần so với giá xăng tại Venezuela.

Na Uy là quốc gia gây ngạc nhiên nhất khi nắm giữ vị trí thứ 3 với giá 2,08 USD/lít. Theo số liệu năm 2017, Na Uy là một trong 10 nước khai thác và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới với sản lượng trung bình 1,57 triệu thùng/ngày. Chính phủ Na Uy đã quyết định áp thuế nặng lên xăng dầu nhằm giảm bớt lượng xe ô tô cá nhân, khuyến khích người dân nước này sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Có giá bán lẻ xăng là 1,97 USD/lít, quốc đảo Barbados tại vùng Caribbean là một bất ngờ năm nay khi xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng này, cao hơn các nước châu Âu còn lại như Đan Mạch, Hy Lạp, Italia.

Hà Lan (có giá xăng 1,97 USD/lít), Monaco và Italy (đều có giá bán 1,93 USD/lít) cũng thuộc các nhóm nước có giá xăng dầu cao nhất thế giới.

Giá xăng bán lẻ của Hy Lạp đã tăng mạnh kể từ 2009 đến nay, hiện ở mức 1,96 USD/lít, khi chính phủ nước này phải đánh thuế mạnh vào xăng để bù đắp vào khoản nợ kích xù.

Do thuế nặng, Israel cũng là một quốc gia nữa có mức giá xăng cao, hiện ở mức 1,91 USD/lít, đứng thứ 10 trong bảng đánh giá của Thisismoney.

Giá xăng tăng đáng kể trên toàn thế giới do giá dầu thô Brent hiện nay đã tăng lên mức 80 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)