Cá voi mắc cạn không phải là điều hiếm thấy trên các vùng biển trên thế giới. Và mọi người luôn cố gắng nỗ lực để đưa chúng về với đại dương.

Cách đây không lâu tại vùng biển thuộc thành phố Rio de Janerio, Brazil rất nhiều người dân đã tập trung để giải cứu một chú cá voi bị mắc cạn.

Sau nhiều nỗ lực chú cá voi đã được giải cứu thành công. Khi bơi về với đại dương cá voi không quên vẫy đuôi để thể hiện sự biết ơn với những người đã cứu giúp mình.

Những năm gần đây, hiện tượng cá voi và và heo mắc cạn trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia.  Tại Anh, hàng năm có khoảng 800 loài thú biển bao gồm cá voi và cá heo bị mắc cạn. Chỉ tính riêng năm 2013, Scotland ghi nhận 211 trường hợp.

Ảnh: www.quantrimang.com
Ảnh: moitruong24h.vn

Tại các bờ biển của New Zealand, Australia, đông nam và tây bắc nước Mỹ, hàng trăm vụ mắc cạn cũng xảy ra mỗi năm, biến chúng trở thành “nghĩa địa” cá voi nổi tiếng.  Nguyên nhân cá voi bơi vào vùng biển nông vẫn là câu hỏi thách thức với giới khoa học. Nhiều nhà khoa học cho rằng thời tiết là một trong những yếu tố gây nên hiện tượng này nhưng cũng có người cho rằng các vùng biển đang bị ô nhiễm mới là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thương tâm này.

Ân Vũ