Các em học sinh đang ở độ tuổi mộng mơ, ăn chưa no lo chưa tới, nét ngây thơ trẻ con còn hiện rõ trên khuôn mặt. Thế nhưng có những em không lo học hành cho tốt, một số còn nói rằng học làm gì cho đầu to mắt cận.

Một số các nữ sinh không quen biết nhau nhưng cùng chung sở thích đàn đúm, tụ họp lại một chỗ xưng nhóm “đàn chị, đàn em”. Cho rằng có “chị em” thì có toàn bộ thế giới nên tụm lại một chỗ như thế này…

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đằng kia cũng một đám nam sinh, không quan tâm học hành, đàn đúm một chỗ… Cho rằng có bạn là ta có tất cả.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Họ ở đó nói xấu các học sinh tốt, cho rằng những em này là mọt sách, ngốc nghếch chỉ biết duy nhất một con đường từ nhà đến trường và ngược lại.

Họ thật sự không ngờ được rằng, sau vài năm, cuộc đời họ rồi sẽ thành ra thế này:

3
(Ảnh: Internet)

Trong khi những con mọt sách thì được như vầy:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Họ không biết rằng trong lúc mình đang đàn đúm cùng bạn bè trốn học, cha của mình đang phải vất vả như thế này:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Và mẹ đang làm việc tại công xưởng như thế này:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Có thể họ là những người trẻ, xinh tươi và dễ nhìn. Họ cho rằng đó là tất cả vốn liếng nên tự kiêu ngạo mạn, xem thường những bạn không biết trang điểm, ăn mặc thời trang, xem thường những bạn suốt ngày chỉ biết đọc sách, không biết chưng diện.

7
(Ảnh: Internet)

Nhưng sau đó vài năm thì những học sinh giỏi đó sẽ có cuộc sống như vầy:

8
(Ảnh: Internet)

Họ theo đuổi triết lý có những người thành công mà không cần học. Nhưng họ quên mất một điều. Kỳ thực, tỷ lệ đó là rất thấp.

Người không học mà thành công là con số quá ít, vì họ có mang trong mình tố chất đặc biệt.

Còn những bạn này, họ quên nhìn lại xem bản thân mình đã có tố chất đặc biệt đó hay chưa. Rồi vài năm sau, họ thành ra thế này:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Và họ sẽ dùng cách ăn chơi để làm mục đích an ủi tâm lý.

Một số người nói rằng, tuổi trẻ phải là như vậy, không nổi loạn, không ngông cuồng sao có thể gọi là tuổi trẻ được? Nhưng bất cứ điều gì cũng có cái giá phải trả của nó. Sau vài năm phóng túng, rồi đổi lấy cả một đời cơ cực, nghèo khổ. Mong rằng những bạn nào đang như thế hãy sớm tỉnh thức để không phải hối hận trong muộn màng.

San San

Xem thêm: