Để đồ đạc đúng vị trí, có kệ tủ dành riêng cho bé, dạy con dọn dẹp đồ chơi… là những cách làm giúp trẻ có kỷ luật hơn và cũng giúp mẹ tiết kiệm thời gian thu dọn nhà cửa mỗi ngày.

Để đồ đạc đúng vị trí

Đồ chơi, sách vở, quần áo của trẻ, bạn nên đặt ở vị trí cố định để trẻ biết phải lấy và cất chúng ở đâu. Ngoài ra, bạn nên dạy cho con về vị trí của mỗi món đồ, điều này rất cần thiết giúp trẻ có thể dễ dàng đặt và xếp đồ dùng vào đúng nơi, đúng chỗ đã quy định.

Thủ thuật dọn nhà nhanh chóng cho gia đình có trẻ nhỏ

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ

Đặt một vài túi rác lồng vào nhau trong thùng rác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Vì khi bạn lấy túi này ra, sẽ có ngay túi mới thay thế nhờ đó bạn không cần mất thời gian thay túi khác. Bên cạnh đó, để túi rác cuộn ở gần thùng rác như vậy bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm khi cần.

Sử dụng thùng chứa đồ đạc

Mẹ nên đặt trong góc phòng của bé chiếc thùng hoặc giỏ (có thể dán lên đó mảnh giấy phân loại đồ chơi) sẽ giúp cho bé dễ dàng hơn trong việc phân loại các món đồ. Bé chỉ việc quẳng đồ chơi vào thùng sau khi chơi xong, mẹ sẽ đỡ tốn thời gian dọn dẹp hơn.

Sắm kệ để đồ riêng cho bé

Thủ thuật dọn nhà nhanh chóng cho gia đình có trẻ nhỏ

Mẹ nên sắm cho bé những chiếc kệ để đồ. Vì chắc chắn bé sẽ có nhiều món đồ linh tinh và chiếc kệ đó sẽ phát huy tác dụng của mình. Hoặc khi con còn nhỏ mẹ hãy dạy con thói quen gọn gàng, biết gìn giữ đồ chơi và bỏ chúng vào đúng nơi quy định.

Thiết lập những nguyên tắc cơ bản cho trẻ

Hãy khuyến khích và nhắc trẻ nhặt đồ chơi thường xuyên nếu mẹ không muốn căn phòng như vừa trải qua một trận bão lớn. Trong trường hợp trẻ không chịu dọn dẹp và nhất định để đồ chơi rơi khắp nhà thì mẹ có thể sử dụng biện pháp “mạnh”, đó là nếu con không nhặt đồ chơi thì những món đồ đó thì sẽ bị tịch thu. Chắc chắn trẻ sẽ không muốn bị mất những món đồ chơi yêu thích nên tự dọn dẹp gọn gàng. Mẹ lưu ý là không được mềm lòng, tự phá hủy “nguyên tắc” của mình đặt ra

Mua ít đồ đạc

Duy trì thói quen chỉ mua những món đồ thực sự cần thiết không chỉ giúp mẹ hạn chế thời gian dọn dẹp mà còn tiết kiệm được một số tiền kha khá và trẻ cũng sẽ không có nhiều thứ để vứt đi, chắc chắn chúng sẽ yêu quý, trân trọng những món đồ hơn những món đồ mình đang có.

Dạy con cách dọn dẹp nhà cửa

Thay vì la mắng quát tháo con ầm ĩ bạn nên học cách bình tĩnh, yêu cầu con dọn dẹp lại những gì đã bày ra. Mặc dù điều đó sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng bạn vẫn phải để bé tự làm. Điều này sẽ giúp con hiểu được trách nhiệm của mình đối với ngôi nhà.

Không nên dồn việc dọn dẹp vào cuối tuần

Nếu mẹ nghĩ việc dọn dẹp nhà cửa nên để vào ngày cuối tuần vì lúc đó sẽ có nhiều thời gian hơn thì đó là một sai lầm. Trên thực tế, nhà cửa sẽ gọn gàng hơn nhiều nếu mẹ áp dụng việc dọn dẹp vào mỗi ngày. Và trước khi đi ngủ mẹ hãy nhắc trẻ quan sát xung quanh nhà xem có còn đồ vật, đồ chơi, sách vở chưa được xếp gọn hay không và cùng con sắp xếp gọn gàng.

Hoài Phương