Cơ thể và tinh thần của bạn vẫn còn đang trong trạng thái nghỉ dưỡng, xả hơi và nhàn nhã. Khi nghĩ về việc mỗi ngày phải đến công sở, và có người còn cả đống việc vẫn chưa giải quyết xong trước đó, có lẽ nhiều người sẽ cùng mắc hội chứng “ngán đi làm lại sau Tết”. Thế nhưng, làm sao tránh được điều đó? Vậy tốt nhất là hãy tìm cách tạo cho mình động lực và một tinh thần sảng khoái để bắt đầu năm mới sung sức.

Chuẩn bị về tinh thần

 • Hãy nói với tâm trí mình rằng, chế độ nghỉ dưỡng đã qua, và bây giờ cần đối mặt với thực tại.
 • Tự hỏi mình mục đích làm việc là để làm gì? Vì lý tưởng? Vì để tồn tại? Hay phấn đấu cho mục đích cá nhân?
 • Liệt kê các mục tiêu bạn muốn đạt được trong năm nay. Chẳng hạn làm việc để tiết kiệm tiền cho một chiếc xe mới, một chuyến du lịch Châu Âu hoặc một ngôi nhà mơ ước của mình? Có thể bạn đang làm việc bởi vì bạn cần phải thanh toán các khoản nợ hoặc giúp đỡ việc chi tiêu trong gia đình? Những mục tiêu đề ra có thể giúp bạn thoát khỏi tư tưởng lười nhác. Do đó cách tốt nhất để đối phó với hoàn cảnh này là tìm được mục tiêu hay cảm hứng cho bản thân mình.

Về thể chất

 • Ngủ nghỉ: Đi ngủ sớm và thức dậy sớm sẽ làm tinh thần của bạn sảng khoái hơn. Ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp tái tạo chu kỳ của bạn và tạo cho cơ thể thích ứng lại với chu kỳ bình thường.
 • Tập thể dục: Bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ vì nó rất quan trọng cho bạn khi bắt đầu quay lại với công việc. Tập thể dục không chỉ là liệu pháp giúp tăng cường sự trao đổi chất, mà còn là một hình thức giảm stress hữu hiệu. Sau khi tập thể dục bạn sẽ có cảm giác tuyệt vời! Ngoài ra, bạn có thể ngồi thiền một vài phút một ngày, tham gia một lớp khí công, yoga, đi massage, hoặc dành thời gian để làm một cái gì đó chỉ cho bản thân. Một khi giảm stress hiệu quả thì công việc không phải là trở ngại đối với bạn nữa.
 • Chế độ ăn uống: Bạn hãy uống nhiều nước để thải bỏ tất cả các độc tố từ cơ thể của mình. Uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng nên ăn nhiều rau, thịt nạc, chất béo lành mạnh, và ngũ cốc. Ngoài ra, uống thêm một tách trà xanh. Với chế độ ăn uống này sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng tốt và lành mạnh để làm việc hiệu quả, đồng thời có thể đào thải đồ ăn thức uống từ những ngày Tết.
(Ảnh: foodpsychology.cornell.edu)
(Ảnh: foodpsychology.cornell.edu)

Bắt đầu với công việc

 • Lập danh sách các công việc theo thứ tự ưu tiên.
 • Nếu bạn nhận rất nhiều email và còn các dự án đang dở dang ở năm trước, bạn hãy xác định xem việc nào là quan trọng hơn và bắt tay vào xử lý từng công việc một. Riêng với email bạn hãy lọc ra những email nào bạn cảm thấy cần thiết để đọc trước và trả lời những email mang tính chất khẩn cấp.
 • Nếu bạn cảm thấy chưa thể bắt tay vào một công việc khó khăn thì hãy cho phép mình giải lao một chút, uống một cốc nước hoặc một tách trà hoặc nhắm mắt để làm dịu nhẹ áp lực bên trong bản thân mình. Sau khi nghỉ ngơi, bạn sẽ có năng lượng tốt hơn để trở lại với công việc.
 • Tránh các cuộc meeting khi không có điều gì mới để báo cáo. Khoảng thời gian này là để bạn xem lại và tập hợp các thông tin cần thiết cho công việc, các báo cáo hoặc các dự án trong tương lai.
 • Lên kế hoạch cho cả tuần: Không mất nhiều thời gian của bạn nhưng đây là cách để bạn yên tâm hơn với toàn bộ các việc. Đây cũng là hình thức giảm stress hiệu quả vì bạn có thể giảm bớt lo âu trong công việc.
(Ảnh: coachingforinspiration.com)
(Ảnh: coachingforinspiration.com)

Tóm lại, căng thẳng chỉ góp phần tiêu cực làm cho cơ thể của bạn mệt mỏi hơn và kiệt sức hơn, vì vậy hãy thử tránh và giảm mức độ căng thẳng của bạn càng nhiều càng tốt.

Hy vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn trở lại với công việc và học tập hiệu quả. Tất cả chúng ta đều phải đấu tranh với các thói quen của chính mình, thách thức và chiến thắng con người cũ của chính mình.

Hahna Nguyễn