Cùng là một con người được sinh ra, nhưng không cùng một chế độ, cũng không cùng nền văn hóa, nên kết quả về mọi mặt có sự chênh lệch rất lớn. Chế độ xã hội không tốt sẽ để lại tiếng kêu oan xuất hiện tứ bề, ngược lại, chế độ xã hội tốt có thể khiến ý nghĩ xấu bị ức chế. Đây là sức mạnh của chế độ xã hội.

Câu chuyện thứ nhất: Kiểm tra quy cách (tỷ lệ)

Nhà sản xuất dù cho quân đội nhảy dù cho biết, những chiếc dù được sản xuất ra, đạt tiêu chuẩn đến 99,9%. Tuy nhiên quân đội lại yêu cầu phải đạt 100%. Người phụ trách xưởng cho biết, họ đã làm hết toàn lực rồi, 99,9% là tỷ lệ cao nhất có thể đạt được của xưởng, ngoại trừ trường hợp xuất hiện kỳ tích. Vì vậy, quân đội đã thay đổi phương án kiểm tra quy cách, trước mỗi lần giao dù, trong đó lấy bất kỳ ra mấy chiếc, rồi để người phụ trách xưởng tự mình nhảy dù để kiểm tra đo lường chất lượng. Từ đó về sau, kỳ tích đã xuất hiện, dù đạt tiêu chuẩn 100%.

Câu chuyện thứ 2: Phương thức trả tiền

Nghe nói nước Anh muốn biến châu Úc thành thuộc địa của mình, bởi vì nơi đây hoang vắng, chưa được khai phát, nên đời sống ở đây rất lạc hậu, vì thế mặc dù đã khuyến khích người đến vùng đất này nhưng không người dân nào muốn đến đó cả. Chính phủ Anh đã nghĩ ra phương án, đem những phạm nhân đưa đến châu Úc, vừa giải quyết được vấn đề không còn phòng giam, vừa khai thác được sức lao động của các tù nhân, thêm nữa đưa hết tội phạm đi, nước Anh sẽ bình yên và tốt đẹp hơn.

Đầu tiên chính phủ Anh đã thuê những chiếc thuyền trở phạm nhân đến châu Úc, bao nhiêu người lên thuyền thì tính tiền bấy nhiêu. Ngay sau đó chính phủ cũng phát hiện ra một vấn đề nghiêm trọng, đó là tỷ lệ tử vong trong quá trình vận chuyển cao, vượt quá 10%, thậm chí còn lên đến 37%. Quan chức chính phủ phụ trách vấn đề này đã suy nghĩ ngày đêm, làm sao giảm tỷ lệ tử vong, kể cả việc phái quan viên lên thuyền để giám sát, hạn chế số người lên thuyền v.v.. nhưng tỷ lệ vẫn không giảm xuống.

Cuối cùng, họ đã tìm ra được phương án xử lý vô cùng đơn giản mà lại không mất công sức. Đó là thay đổi phương thức thanh toán. Đang từ thanh toán theo số người lên thuyền thì giờ đây họ sẽ thanh toán phí vận chuyển theo số người lên bờ tại châu Úc. Chủ tàu chỉ có thể đem người sống đến để được thanh toán tiền vận chuyển.

Chính sách mới đưa ra, tỷ lệ tử vong nhanh chóng hạ xuống còn 1%. Chủ tàu muốn bảo tồn mạng sống cho người được vận chuyển mà đầu tư mời bác sĩ lên thuyền trong chuyến hành trình đó.

Câu chuyện thứ 3: Phương pháp phân phối cháo

Mỗi ngày, bảy người ở cùng một chỗ để phân phát một thùng lớn cháo. Nhưng khổ nỗi, số cháo này không đủ để chia cho mọi người. Thế rồi 7 người họp nhau lại, rồi chia ra mỗi ngày chỉ để 1 người làm. Kết quả là trong 1 tuần họ chỉ có 1 ngày no bụng vào chính ngày họ nhận trách nhiệm. Về sau họ đưa ra phương án, chọn ra một người có đạo đức cao thượng sẽ được làm công việc này.

Nắm hết quyền hành, không có chế ước, cũng sẽ sinh ra mục nát. Ban đầu mọi người phải tìm cách, nghĩ phương pháp nịnh nọt người phụ trách phát cháo. Họ cấu kết với nhau, khiến cho đội phân phát cháo cũng chứa đầy mùi tanh nồng nặc. Sau đó mọi người bầu ra 3 người phân phát, 4 người còn lại là ủy viên. Họ công kích, cãi cọ nhau, cháo ăn vào trong miệng quả là khiến con người khó mà “dễ chịu”.

Sau cùng đã có một phương pháp, thay phiên nhau phân phát, nhưng người đi phân phát chỉ được ăn chén cháo cuối cùng sau khi đã phát hết cho mọi người. Vậy nên, để không phải bị ăn ít nhất, mọi người đều cố gắng chia bình quân, cho dù bất bình thì cũng chỉ có thể biết vậy. Mọi người đều vui vẻ, hòa khí ngày càng tốt hơn.

San San

Xem thêm: