Uống rượu dịp Tết, bệnh nhân có dấu hiệu nôn nhiều, đau thắt ngực. Nghĩ người mệt do rượu, bệnh nhân có nằm nghỉ lấy sức. Tuy nhiên, càng về sau cơn đau thắt trở nên nghiêm trọng kèm theo khó thở, mồ hôi như tắm phải đưa đi viện cấp cứu.

Theo TTXVN, dịp Tết Mậu Tuất, bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp nhưng chủ quan nghĩ do say rượu.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân V. V. H. (30 tuổi) sau khi uống chút rượu đã bị nôn nhiều và đau thắt ngực. Nghĩ là có vấn đề về tiêu hóa do rượu, anh H. nằm nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực trở nên nghiêm trọng kèm theo khó thở nhiều, vã mồ hôi như tắm và anh đã phải nhập viện cấp cứu vào ngày mùng 5 Tết.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiếm tra và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng. Bệnh nhân được chỉ định làm thêm các thủ thuật chuyên sâu, kết quả là động mạch vành bên trái (nhánh liên thất trước) bị tắt hoàn toàn và có dấu hiệu bóc tách kèm huyết khối.

Trường hợp cụ ông L.H.L. sinh năm 1927, đột ngột ngất sau khi uống rượu vào ngày mùng 3 Tết. Do có tiền căn bệnh phổi, hút thuốc nhiều và sau khi có uống rượu nên người nhà cứ nghĩ do ông say nên bị ngất, hoặc do bệnh phổi đã có trước đó.

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà, ông được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp thành dưới, có biến chứng loạn nhịp tim gây ngất và chuyển cấp cứu đến bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM.

ThS bác sĩ Trần Hòa – Phó Trưởng khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết, hai trường hợp trên rất dễ bị bỏ sót vì khởi phát đều dùng rượu, các triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng say rượu hoặc các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau vùng ngực hay vùng thượng vị sau khi nôn…, theo Lao Động.

Cũng theo ThS bác sĩ Trần Hòa khuyến cáo, bệnh nhồi máu cơ tim không chừa một ai do đó người dân không nên chủ quan. Các trường hợp đau thắt ngực kéo dài hơn 15 phút, nhất là trong các dịp lễ Tết hay sau các buổi tiệc, mọi người không nên lơ là hay ngần ngại đến bệnh viện khi có các biểu hiện trên.

Theo bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, Bệnh viện tiếp nhận 643 trường hợp cấp cứu, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, cho biết người bệnh nhập viện chủ yếu do các bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ, biến chứng đái tháo đường, viêm phổi người già…

Phương Nam