Mỗi lần chải đầu, bạn phát hiện thấy tóc của mình rụng xuống ngày càng nhiều, mái tóc càng ngày càng thưa thớt. Kỳ thực, việc tóc rụng nhiều có rất nhiều nguyên nhân, đôi khi chỉ đơn giản là vì cách gội đầu không đúng.

Ngày nay người ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da tóc, nhưng không vì thế mà số người than phiền về mái tóc giảm đi. Tóc rụng, tóc thưa, gãy… và nhiều vấn đề khác. Nguyên nhân có thể là do thiếu hụt dinh dưỡng, lạm dụng hóa chất gội rửa, uốn gội quá nhiều, nhưng cũng có thể chỉ từ những sai lầm nho nhỏ khi gội đầu.

Sai lầm 1:  Cho thẳng dầu gội lên tóc

Cách đúng: Bạn phải cho dầu gội đầu vào tay, sau đó tạo bọt trên tay rồi xoa lên đầu và gội.

Dầu gội đầu có tính tẩy rửa rất mạnh, vì vậy không nên đổ trực tiếp dầu gội lên da đầu. Nếu để dầu gội tiếp xúc trực tiếp với da đầu với lượng lớn sẽ có tác động mạnh đến da đầu, gây rụng tóc, thậm chí còn khiến dầu gội đọng lại nơi da đầu khi bạn xả nước không kỹ gây ra các bệnh viêm nhiễm và tổn thương da đầu.

Sai lầm 2: Đem tóc dồn hết lên đỉnh đầu để gội

Cách đúng: Gội từ trên xuống dưới nhẹ nhàng.

Nếu đem tóc dồn hết lên đỉnh đầu để xoa dầu gội và mat-xa sẽ khiến tóc bị rối và gãy rụng. Bạn hãy gội đầu theo đúng hướng tóc từ trên xuống dưới và chà nhẹ nhàng bằng tay, vừa có hiệu quả làm sạch lại vừa khiến tóc không bị rụng.

Sai lầm 3: Gội đầu nhiều khiến tóc rụng

Cách đúng: Tóc rụng nhiều vẫn cần năng gội đầu.

Nhiều người mỗi khi gội đầu thấy tóc rụng nhiều lại nghĩ rằng chà xát da đầu khiến tóc rụng nên hạn chế gội đầu, hay gội đầu với tần số ít hơn. Kỳ thực, tóc rụng là có thể đã rụng từ lúc còn khô, khi gội là nhờ nước mà rơi xuống chứ không phải vì gội mà rụng. Khi tóc rụng nhiều, càng cần phải để cho da đầu sạch sẽ, lỗ chân lông thông thoáng mới có thể nuôi dưỡng được tóc khỏe.

Sai lầm 4: Không dùng hoặc rất ít dùng dầu xả

Cách đúng: Nên dùng dầu xả sau khi dùng dầu gội

Theo khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất, dầu xả có tác dụng cung cấp thêm dưỡng chất cho tóc. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách (cho dầu xả trực tiếp lên da dầu, dùng quá nhiều hay quá ít…) thì đều không tốt, thậm chí có hại cho mái tóc. Do đó bớt chút thời gian để xem trên nhãn chai dầu xả ghi gì nhé.

 Sai lầm 5: Nước gội đầu phải ở cùng nhiệt độ

Cách dùng: Nước gội đầu nên có nhiệt độ giảm dần.

Nước gội đầu cũng ảnh hưởng lớn đến độ khỏe mạnh của tóc. Hãy gội đầu theo nhiệt độ giảm dần, lần nước xả cuối phải có nhiệt độ thấp để làm cho lớp biểu bì tóc đóng lại tốt hơn, tóc sẽ mềm mại hơn. Đừng gội đầu nước nóng, bởi nó sẽ khiến tóc bạn dễ bị gẫy và rụng nhiều hơn, nếu thời tiết quá lạnh cũng chỉ nên dùng nước có nhiệt độ ấm là cao nhất.

Sai lầm 6: Sấy khô tóc

Cách đúng: Nên để tóc khô tự nhiên hoặc để máy sấy xa tóc.

Thực tế, khi bạn dùng máy sấy để sấy tóc và da đầu nhanh khô sẽ khiến tóc bị khô và sức nóng của máy sấy làm tóc tổn thương, tóc bị gẫy rụng nhiều hơn. Cách tốt nhất là để tóc khô một cách tự nhiên và đừng chải đầu khi tóc còn ướt.

Cái răng cái tóc là góc con người! Mái tóc cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của toàn cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh cũng thường mang mái tóc khỏe mạnh. Do vậy khi bạn chăm chút toàn diện cho cơ thể thì mái tóc cũng được nhờ theo. Hãy nhớ rằng mọi sự lạm dụng đều không tốt, và cần lưu ý lựa chọn các loại dầu gội và dầu xả có uy tín đồng thời phù hợp với loại tóc của bạn. Công phu hơn nữa thì vẫn là các loại sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc học thêm kinh nghiệm chăm sóc tóc truyền thống xưa kia.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: