Cô gái nhập viện trong tình trạng mũi biến dạng do nhiễm trùng, co rút, sưng tím sau khi nâng bằng chỉ. Khi bóc tách, cách bác sĩ phát hiện rất nhiều sợi chỉ cuộn thành một bó, mô xơ chai viêm nhiễm trùng…

Sáng 1/3, thông tin từ bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, chị Hà Thị S., 21 tuổi, An Giang ngày 28/2 đã nhập viện trong tình trạng mũi bị biến dạng do nhiễm trùng, co rút, sưng tím theo Người Lao Động.

Thiếu nữ bị hoại tử mũi sau khi dao kéo tại spa
Cả búi chỉ, mô xơ nhiễm trùng được lấy ra từ mũi chị S (ảnh: BVCC).

Trước đó, chị S. từng 2 lần nâng mũi nhưng không hài lòng. Gần đây, chị tìm đến một spa ở quận 4, Tp.HCM để nâng mũi bằng chỉ. Tại đây, chị được một nhân viên luồn rất nhiều sợi chỉ vào mũi. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau thì mũi chị càng ngày càng sưng to, xuất hiện các đốm màu tím, mũi co rút ngắn và biến dạng.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (người phẫu thuật chính), cho biết đây là trường hợp thứ 3 bị biến chứng sau nâng mũi bằng chỉ trong vòng 2 tháng qua mà bệnh viện tiếp nhận cứu chữa.

Do bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng, mũi co rút, xơ chai cứng nên khi bóc tách các bác sĩ gặp khá nhiều khó khăn. Tách sâu vào trong khoan mũi, bác sĩ phát hiện rất nhiều sợi chỉ cuộn thành một bó, mô xơ chai viêm nhiễm trùng. Các bác sĩ đã rút ra cả bó chỉ, cắt bỏ toàn bộ mô xơ chai, đồng thời tái cấu trúc lại chiếc mũi. Hiện bệnh nhân còn phải chích kháng sinh trong 7 ngày để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

“Nâng mũi bằng chỉ không phải là giải pháp chính trong kỹ thuật nâng mũi chính thống, có nhiều biến chứng. Khách hàng khi đi làm thẩm mỹ cần tham khảo cơ sở có được cấp phép của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế hay không, người thực hiện cho mình có phải là bác sĩ hay không và có giấy phép hành nghề hay không”, BS Tú Dung khuyến cáo.

Trước đó, trường hợp cô gái sống ở Tp.HCM vốn có sống mũi hơi thấp đã đến một thẩm mỹ viện làm thủ thuật nâng bằng silicon. Tuy nhiên, sau khi làm thủ thuật được vài ngày, vùng sống mũi của cô bị đỏ. Do không thấy đau, nên cô tưởng là mụn.

Khi lấy tay sờ vùng da, cô gái cảm nhận được thanh silicon ngay bên dưới. Quá lo lắng, cô gái đã đến gặp bác sĩ để kiểm tra và phát hiện vùng da đỏ ửng là thủng lòi cây silicon và chảy mủ. Giữa sống mũi xuất hiện lỗ thủng, vùng da xung quanh nơi thủng cũng bị viêm và hoại tử.

Bác sĩ lập tức phẫu thuật rút thanh silicon ra và tạo hình nơi bị thủng cho bệnh nhân.

Phương Nam