9 ca dương tính nCoV công bố chiều và tối ngày 8/3 đều là người nước ngoài đi chung chuyến bay VN0054 với “bệnh nhân 17”. Họ gồm 7 người Anh, một người Ireland, một người Mexico, tuổi từ 58-74.

Dân Trí đưa tin, đến 17h30 chiều ngày 8/3, Việt Nam đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm COVID-19 mới, bao gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng ngày 2/3.

Trong số 8 bệnh nhân này có 6 người mang quốc tịch Anh, 1 người Mexico- tất cả đều ngồi ghế hạng thương gia và 1 người ở Iceland, ngồi ở ghế hạng phổ thông.

Tới 19h30 tối 8/3, Bộ Y tế cho biết đã phát hiện thêm một ca mới nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 30. Bệnh nhân thứ 30 (BN30) là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh.

Trên chuyến bay, hầu hết những người này ngồi ở khoang hạng thương gia (chung khoang với Nhung), có ít nhất một người ngồi hạng phổ thông. Sau khi hạ cánh ở Hà Nội, họ tiếp tục du lịch các tỉnh.

Tờ VnExpress cho biết, trong 9 người nước ngoài mới mắc có 4 người được cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội; 2 người đang ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, 2 người điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng, 1 người ở Huế. Sức khỏe của các bệnh nhân đến chiều 8/3 đều ổn định.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang nhưng không chủ quan trong phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Theo đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện vệ sinh phòng dịch…

Theo Bộ Y tế, nếu tiếp xúc gần trong vòng 2m với ca bệnh thì có khả năng bị lây nhiễm. Trường hợp bệnh nhân đó đeo khẩu trang thì khả năng giọt bắn ra ngoài ít hơn và khả năng lây nhiễm hạn chế hơn. Trên máy bay có hệ thống thông khí và khử trùng nên việc lây ở máy bay sẽ hạn chế hơn việc lây nhiễm ở cộng đồng.