Tê chân tay sinh lý có thể do việc bạn duy trì một tư thế trong thời gian dài như: Ngồi làm việc trên máy tính, chạy xe nhiều giờ, nằm ngủ sai tư thế, khuân vác vật nặng… làm cho mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Tuy nhiên, nếu triệu chứng diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nguy hiểm.

Tê bì chân tay là hiện tượng phổ biến khi bạn ngồi hoặc giữ nguyên một tư thế quá lâu khiến các mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép, máu khó lưu thông dẫn đến sinh các axit làm chân bị tê. Triệu chứng này không gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe nếu nó nhanh chóng biến mất ngay sau đó.

Tuy nhiên, nếu tê chân tay đi kèm một số dấu hiệu khác, nó có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh tật trong người.

Theo Người Lao Động, ThS.BS Nguyễn Ảnh Đạt, chuyên khoa Thần Kinh, Phòng khám quốc tế Victoria cho biết, các cảm giác tê, cóng, kiến bò, kim châm ở chân tây là triệu chứng phổ biến nhưng chưa hẳn là triệu chứng điển hình đủ để chẩn đoán bệnh lý. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này có thể do vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý.

Tê chân tay sinh lý có thể do việc bạn duy trì một tư thế trong thời gian dài như: Ngồi làm việc trên máy tính, chạy xe nhiều giờ, nằm ngủ sai tư thế, khuân vác vật nặng… làm cho mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên hoạt động căng cơ hoặc co thắt cơ, đi giày quá chật, chấn thương chân… có thể gây áp lực lên thần kinh, dẫn đến tình trạng bị tê bì.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay đổi tư thế thì sẽ hết triệu chứng. Tuy nhiên, nếu tình trạng diễn ra thường xuyên, bạn nên lưu ý đi kiểm tra sức khỏe.

Dưới đây là một số bệnh có thể mắc nếu bị tê tay chân thường xuyên:

Tê chân tay kèm ngứa ran có thể là biểu hiện của bệnh đau cơ xơ

Những người mắc chứng đau cơ xơ có thể bị tê hoặc ngứa ở chân, bạn chân, tay và cánh tay. Sự tê liệt kèm ngứa ran này được gọi là chứng dị cảm, khoảng 1 trong 4 người bị đau cơ xơ sẽ bị ảnh hưởng bởi triệu chứng này.

Bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng là rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh đa xơ cứng thường gây viêm lặp đi lặp lại phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh.

Đa xơ cứng là tình trạng bệnh mãn tính tiến triển theo thời gian, các triệu chứng phổ biến của đa xơ cứng bao gồm:

– Co thắt cơ bắp

– Mất cân bằng

– Chóng mặt

– Mệt mỏi

Tê bì chân tay và ngứa ran cũng được xem là dấu hiệu ban đầu của bệnh đa xơ cứng. Nếu bạn có dấu hiệu này, hãy đến gặp bác sĩ sớm để chẩn đoán tình trạng. Dù cảm giác này có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng nhưng cũng có thể gây rắc rối cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Ở người bị đa xơ cứng, tê liệt và ngứa ran có xu hướng tự thuyên giảm mà không cần điều trị.

Nếu bị tê tay thường xuyên có thể bạn đã mắc một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Ảnh minh họa

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường là tình trạng tổn thương của hệ thần kinh ngoại biên gây ra bởi bệnh đái tháo đường.

Chứng bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả chân và bàn chân. Khoảng 60-70% những người bị bệnh tiểu đường mắc phải biến chứng thần kinh này.

Tê hoặc ngứa ở chân là triệu chứng ban đầu ở nhiều trường hợp bị tổn thương dây thần kinh do tiểu đường. Đây còn được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi. Tê bì chân tay thường trở nặng hơn vào ban đêm.

Nghiêm trọng hơn, chứng tê bì có thể khiến các vết loét phát triển ở bàn chân bệnh nhân bị tiểu đường không được chú ý dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí, nhiều bệnh nhân có thể phải cắt cụt bàn chân.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay xảy ra do sự chèn ép các dây thần kinh viêm sưng nề, gây tê các đầu ngón tay.

Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ gây ra đau, tê bì và/hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, còn ngón út không bị. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng hiếm khi qua khuỷu lên đến vai.

Hội chứng đường hầm đường hẹp là sự nén lại của dây thần kinh tủy phía sau, nằm dọc theo phần bên trong gót chân. Điều này có thể gây ra các triệu chứng lan rộng từ chân đến bàn chân, bao gồm ngứa ran và tê liệt bất cứ nơi nào trong bàn chân. Đó là phiên bản chân của ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Phương Nam