Tiến sĩ Yu-Min Kuo, thuộc Khoa Y, Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan), đã cho thấy tập thể dục có thể giúp duy trì chức năng não bộ khi về già như thế nào. Tiến sĩ Kuo “huấn luyện” những con chuột thí nghiệm chạy hàng ngày trong 5 tuần trên các bánh xe với khoảng 70% khả năng của chúng. Các con vật bắt đầu tập thể dục vào tuần thứ 8, 12, và 24, tương ứng với tuổi 40, 60 và 90 ở người.

Chuột tập thế dục mỗi ngày sẽ sản sinh ra các tế bào não mới gấp 2,5 lần những con chuột không tập thể dục. Những tế bào mới này lại giúp chúng học tập và ghi nhớ nhiệm vụ mới. Quá trình tăng sinh các tế bào não bộ đến từ việc tăng cường sản xuất các phân tử tín hiệu đóng vai trò thúc đẩy sự sinh trưởng của tế bào.

Tuy nhiên, chuột bắt đầu tập thể dục ở độ tuổi trung tuần (tương đương với người tuổi 40) lại cho kết quả tốt hơn nhiều so với chuột bắt đầu tập thể dục ở tuổi tương đương với người 60 tuổi. Điều này cho thấy tập thể dục có khả năng giúp duy trì trí tuệ thoái hóa sau tuổi trung niên.

Khi còn trẻ, cơ thể bạn liên tục sinh ra những tế bào não mới. Nhưng khi về già, não bộ lại mất đi khả năng này. Đó là lý do tại sao bạn dần mất đi khả năng ghi nhớ và học hỏi.

Chúng ta không biết liệu kết quả của Tiến sĩ Kuo có đúng với cơ thể người hay không, nhưng nghiên cứu của ông khuyến khích mọi người bắt đầu tập thể dục khi còn trẻ và duy trì trong suốt cuộc đời của mình.

(Bài viết được đăng tải lần đầu trên www.drmirkin.com)

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: