Sau ngày Tết, vòng 2 của chị em cũng như cánh mày râu dường như “nở nang” ra được đôi phần. Điều này là do tác động không nhỏ do cách xả stress không đúng trong những ngày nghỉ gây nên. Đủ loại lý do, hãy xem bạn đã phạm sai lầm gì?

1. Không hoạt động

Ảnh: Bestie.vn

Lướt facebook, cày phim cả ngày xảy ra đều đặn trong những ngày nghỉ và đặc biệt nhiều trong những ngày Tết. Điều này là do tâm lý được nghỉ ngơi xả stress sau những ngày dài làm việc. Tuy nhiên khi mải tập trung lướt mạng hoặc xem phim, chúng ta thường bị phân tâm trong việc ăn uống và có thể làm bạn ăn nhiều hơn.

Đồng thời, lượng calo nạp vào cơ thể lớn nhưng bạn lại không có bất kỳ hoạt động để tiêu hao, dẫn đến tích tụ mỡ lại ở bụng sẽ khiến vòng eo của bạn tăng thêm.

2. Đồ ăn vặt dồi dào

Trong những ngày tết bánh kẹo tràn lan, chúng ta lại thường có thói quen bỏ bữa và thay vào đó là ăn vài cái kẹo hoặc bánh ngọt. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát lượng đường thêm vào cơ thể.

Bác sỹ nội tiết tại Trung tâm Phòng chống Đại học Rush, BS Kazlauskaite nói. “Quá nhiều đường dễ gây viêm và góp phần vào mỡ bụng”.

3. Nước ngọt có ga, bia

Ảnh: soha.vn

Đây có lẽ là sai lầm khiến vòng bụng của nhiều người tăng lên đáng kể. Khi tham gia vào những cuộc vui này tết, cùng nâng ly chúc nhau năm mới thì cũng tạo đà cho vòng eo của bạn “trồi lên”.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas cho thấy rằng nước ngọt có ga cũng giống như nhiều loại đồ uống có chứa chất cồn như rượu bia ở chỗ chúng chứa nhiều gas và calo. Chính vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng khiến cho bạn có nguy cơ béo bụng.

4. Bỏ bữa

Dường như ngày tết ai cũng có xu hướng nghỉ ngơi thư giãn sau một năm làm việc, vì thế việc thức dậy muộn và ăn sáng muộn là chuyện bình thường. Nhưng chính điều này lại gây nên hệ quả là ăn sáng quá gần bữa trưa và chúng ta sẽ bỏ qua bữa trưa để đi chơi.

Ngủ nướng thường xuyên xảy ra trong những ngày nghỉ. (Ảnh: today.line.me)

Tuy nhiên việc không ăn trong thời gian dài trong này sẽ mời mọc mỡ bụng xuất hiện. Không ăn sẽ làm chậm sự trao đổi chất, nghĩa là bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn, và nó sẽ làm cho bạn dễ có lựa chọn thực phẩm kém hoặc ăn quá nhiều khi có thời gian để ăn.

5. Thiếu ngủ

Trong khi một số người chọn cách xả stress trong những ngày nghỉ bằng cách ngủ nướng thì một số lại “hành hạ” bản thân mình theo cách hội họp, vui chơi tới tận đêm khuya, tảng sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi không ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm như khuyến nghị có thể biến bụng của bạn thành trái bóng.

Thiếu ngủ làm tăng khả năng đưa ra sự lựa chọn thực phẩm không lành mạnh ngày hôm sau bởi vì bạn đang thiếu năng lượng, và cho bạn một cái cớ để bỏ tập thể dục. Ngủ quá ít cũng có thể gây rối loạn sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến lượng mỡ được đốt cháy.

Câu nói “vòng bụng to ra, vòng đời co lại” quả không hề sai, khi vùng bụng chứa nhiều mỡ có thể là một lượng lớn độc tố đã tích tồn trong đó, mỡ nội tạng cản trở các chức năng sinh lý khác… khiến người ta có tuổi thọ ngắn hơn. Ngay cả khi bạn có cân nặng bình thường, thì béo bụng vẫn rất nguy hiểm. Béo bụng thậm chí nguy hiểm hơn béo phì. Do đó hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch sinh hoạt và tập luyện để kéo lại dáng vóc nhé.

Minh Nguyên