Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện, sử dụng nước sốt cà chua (ketchup) mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, đặc biệt ung thư dạ dày.

Theo Mirror, các nhà khoa học đã nghiên cứu về các loại trái cây màu đỏ và đã phát hiện ra, nước sốt cà chua nấu chín có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột.

​​​​Khi được nấu chín thành nước sốt, cà chua sẽ tăng khả năng lợi khuẩn tốt hơn khi ăn sống.

Nước sốt cà chua có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày
(Ảnh: Mirror)

Các nhà khoa học Đại học Politecnica de Valenicia (Tây Ban Nha), đã nghiên cứu ảnh hưởng của các chất chống oxy hóa trong nước sốt cà chua đối với hệ tiêu hóa.

Họ đã phát hiện ra rằng, nước sốt cà chua được nấu chín sẽ sản xuất ra chất lycopene – có tác dụng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột, tăng cường miễn dịch.

Sau đó, các nhà khoa học nghiên cứu tác động của chiết xuất cà chua đối với ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy, chiết xuất cà chua giúp làm chậm khả năng lây lan và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nước sốt cà chua có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày
(Ảnh: Mirror)

Các nhà khoa học cho rằng, phát hiện mới này giúp ích nhiều cho các nghiên cứu sắp tới để ngăn ngừa ung thư dạ dày, cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị ung thư.

Hơn nữa, trong tương lai, nếu biết cách chế biến khoa học, các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lan Phương