Ngày Tết, nhiều gia đình có lịch trình đi lại dày đặc, các bữa ăn cũng theo đó mà thay đổi khiến nhiều trẻ không thể bắt kịp. Để tránh tình trạng trẻ bi rối loạn tiêu hóa, giảm cân hoặc tăng cân không kiểm soát dịp Tết, các cha mẹ nên chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Hạn chế bánh kẹo

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ dịp Tết
Bánh kẹo tuy chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng.

Ngày Tết, gia đình nào cũng có bánh kẹo, nước ngọt để mời khách. Trẻ con vốn hảo ngọt, nếu cha mẹ chỉ cần lơ là một chút là trẻ có thể thoải mái ăn những món đồ nhiều năng lượng nhưng ít dinh dưỡng kể trên. Hậu quả dẫn đến là trẻ béo phì sẽ tăng cân sau Tết, còn những trẻ suy dinh dưỡng sẽ ngày càng teo tóp.

Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên quy ước về việc ăn đồ ngọt với trẻ. Chỉ cho trẻ nếm chút bánh kẹo khi sau bữa chính, hạn chế các món ăn chiên rán và các thức ăn chế biến sẵn.

Tăng cường rau xanh

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ dịp Tết
Rau xanh luôn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của trẻ.

Rau xanh luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên, vào những ngày tết món ăn này lại thường bị lãng quên để thay bằng các món ăn nhiều đạm như thịt cá, giò chả.

Tết năm nay, các mẹ nên tăng cường dự trữ rau xanh cho các bé để tránh tình trạng táo bón xảy ra. Những loại rau củ mùa đông rất dễ dự trữ như cà rốt, su hào, củ cải, bắp cải… sẽ là món chống ngán và giúp trẻ khỏe mạnh hơn trong những ngày xuân mới.

Ăn đúng giờ, đủ bữa

Ngày Tết, hội hè, liên hoan liên miên khiến trẻ có thể ăn không đúng giờ, không đủ bữa. Giờ giấc ăn thay đổi cũng dễ khiến cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động không ổn định. Vì vậy, dù bận tới đâu, cha mẹ cũng nhớ cố găng duy trì giờ ăn và số bữa càng gần với ngày thường càng tốt.

Uống nhiều nước

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ dịp Tết
Thường xuyên cho trẻ uống nước.

Ngày Tết, do sự lơ là của cha mẹ, trẻ rất dễ bị mất nước. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên nhắc trẻ uống đủ nước lọc, tăng cường ăn trái cây, hạn chế uống nước ngọt, bánh kẹo.

Bảo quản thức ăn đúng cách

Ngày Tết, nhiều món ngon được nấu xong thường phải chờ cúng xong tổ tiên mới được thưởng thức khiến thức ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, thực phẩm dư thừa trong ngày Tết cũng để ở ngoài cả ngày trời khiến trẻ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn. Do đó, những ngày này, cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ ăn các thức ăn còn tươi mới, đảm bảo vệ sinh.

Diệu Thu