Thời tiết nóng nực, một số người có xu hướng ăn tối muộn hơn. Còn có rất nhiều người thường xuyên ăn đêm, ăn xong là đi ngủ ngay. Kỳ thực việc này rất nguy hại đến sức khỏe, thậm chí bạn có thể mắc phải ung thư mà không hay.

Thật vậy, người xưa đã thấy rằng cơ quan nội tạng trong cơ thể người hoạt động là có chu kỳ. Ngày nay khoa học hiện tại cũng đã chứng minh sự tồn tại nhịp sinh học. Do vậy khi bạn có thói quen lệch với chu kỳ sinh học tự nhiện, hoặc làm đảo lộn chúng thì liền tăng nguy cơ bệnh tật.

TS. Manolis Kogevinas thuộc Viện Y tế Toàn cầu Barcelona đã nghiên cứu và cho biết, nếu một người ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau đó thì thức ăn sẽ không được chuyển hóa và họ sẽ khó có giấc ngủ ngon, và nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Chỉ cần bạn ăn tối trước 21h hoặc ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người ăn sau 22h hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn đêm. Ngay cả khi bạn lai rai ăn vặt thì cũng không tốt chút nào.

Nhiều chuyên gia khác cho rằng, dạ dày cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, việc ăn uống lúc đêm khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, làm cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây tổn hại niêm mạc dạ dày, dẫn đến ung thư.

Các tế bào biểu mô dạ dày cần liên tục tái tạo, khoảng 2 – 3 ngày là hết một chu kỳ sống. Quá trình tái tạo này thường diễn ra vào ban đêm, khi đường tiêu hóa không phải làm việc. Nếu bạn thường xuyên ăn vào ban đêm, niêm mạc dạ dày sẽ không có lúc nào để thực hiện quá trình tái tạo.

Ngoài ra, các thực phẩm chúng ta ăn vào ban đêm tích lại trong dạ dày, sẽ thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày, kích thích dạ dày, dẫn đến khả năng miễn dịch bị suy yếu, gây ra các vết loét. Nếu như thực phẩm bạn ăn lại thuộc dạng chiên, nướng, nhiều chất béo, thì những chất gây ung thư bên trong đó còn làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng hơn.

Ảnh: Batona.net

Nhiều người ăn tối muộn, nên sau bữa ăn thường đi ngủ luôn. Việc này còn làm tăng nguy cơ viêm dạ dày – trào ngược thực quản. Nếu axit bị trào ngược trong một thời gian dài, nó có thể dần dần phát triển thành các tổn thương tiền ung thư, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất, sau khi bạn ăn xong, máu ưu tiên dồn xuống dạ dày để co bóp và tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng khi bạn đi ngủ ngay khiến mọi hoạt động trong cơ thể ngưng lại, khiến máu dồn về dạ dày không đủ, khiến thức ăn không được tiêu hóa hết trở thành nguồn dinh dưỡng cho những vi khuẩn gây hại tấn công, dần dần gây bệnh cho dạ dày và đường ruột.

Khi dạ dày bị tổn thương, axit không được tiết ra đúng mức để tiêu hóa thức ăn, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm. Thức ăn không được tiêu hóa ứ lại trong dạ dày, thúc lên van ngăn cách dạ dày với thực quản, làm chiếc “van” này mở ra khiến dịch tiêu hóa và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Thứ hai, thông thường axit sẽ được sản sinh trong quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn. Nhưng khi vừa ăn xong bạn đã ngủ ngay khiến cho cơ thắt thực quản dưới suy yếu, đóng mở bất thường tạo điều kiện cho axit trào ngược lên ống thực quản, khiến ngực nóng rát, tác động vào vào niêm mạc thực quản gây viêm loét, dần dần biến chứng có thể gây ung thư thực quản. Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ảnh: knew

Sau khi ăn đêm, hệ tiêu hóa phải tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn khiến chúng ta cảm thấy bụng ấm ách, khó tiêu. Thức ăn bám lại lâu dài trong ruột, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (ruột kết).

Thêm vào đó, bữa tối muộn còn làm tăng nguy mắc một số bệnh khác như: Đột quỵ, thừa cân, mất ngủ, tiểu đường và cao huyết áp…

Vậy bạn cần làm thế nào?

Các chuyên gia cho bạn một số lời khuyên dưới dây:

1. Hãy thiết lập chế độ ăn cân bằng giữa 3 bữa theo tỉ lệ sáng – trưa – tối là 30%, 40%, 30%. Cách này sẽ giảm thiểu tối đa các cơn đói cồn cào đến bất ngờ vào ban đêm.

2. Khi cảm thấy muốn ăn đêm, hãy uống nước ấm để làm dịu cảm giác thèm ăn.

3. Không nên mua thức ăn nhanh dự trữ và để gần khu vực chúng ta nằm ngủ.

4. Đánh răng cũng là một phương pháp được nhiều người áp dụng để từ bỏ thói quen ăn khuya thành công.

Nếu do đặc thù công việc bắt buộc phải ăn đêm, hãy chọn những thức ăn nhẹ, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ấm, nóng để dạ dày làm việc được nhẹ nhàng hơn, ví dụ như: một ly sữa ấm, một bát cháo, một bát súp…

Định Nghĩa