Nọc ong đã khiến người phụ nữ 55 tuổi, ở Tây Ban Nha bị dị ứng dẫn đến khó thở, mất ý thức. Mặc dù được đưa đến viện nhưng người phụ nữ đã tử vong không lâu sau.

Người phụ nữ tử vong do châm cứu bằng ong
Người phụ nữ tử vong do châm cứu bằng ong

Theo Daily Mail, đây không phải lần đầu tiên người phụ nữ sử dụng phương pháp châm cứu bằng ong chữa bệnh.

Suốt 2 năm trước, người phụ nữ này thường xuyên châm cứu bằng ong đốt để chữa co cơ và cẳng thẳng nhưng chưa từng bị dị ứng. Các chuyên gia y tế cho rằng tình trạng dị ứng của bệnh nhân có thể đã tích lũy từ trước đó dẫn đến tử vong.

Người phụ nữ tử vong do châm cứu bằng ong
Ảnh: Getty

Theo một số nghiên cứu, các liệu pháp sử dụng nọc độc ong có niên đại từ hàng ngàn năm trước, có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại ở Trung Quốc, Hy Lạp và Ai Cập.

Ngày nay, phương pháp trị liệu này được sử dụng phổ biến nhất ở châu Á, Nam Mỹ và Đông Âu để điều trị các bệnh liên quan đến miễn dịch, một số loại ung thư và các bệnh về cơ xương như thấp khớp hay viêm khớp.

Thực tế, có rất ít bằng chứng lâm sàng cho thấy liệu pháp này có lợi, mà ngược lại có thể gây hại cho con người.

Người phụ nữ tử vong do châm cứu bằng ong
Một bác sĩ đang chuẩn bị châm cứu cho bệnh nhân (ảnh: Getty).

Ở Việt Nam, có nhiều nghiên cứu về nọc ong, tuy nhiên phương pháp châm nọc ong chữa bệnh vẫn chưa được công nhận và phổ biến rộng rãi.

Trong đề tài nghiên cứu “Thủy châm chữa một số bệnh bằng sản phẩm ong” của GS Nguyễn Năng An, nọc ong được phối hợp với Novocain thủy châm, không cho ong chích vào trực tiếp trên người.

H.H