Các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra, người cô đơn có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2 lần. Bên cạnh đó, những người cô đơn còn có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Theo Independent, nghiên cứu quy mô dựa trên 13.463 bệnh nhân đến khám tại 5 trung tâm tim mạch lớn của Đan Mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Anne Vinggaard Christensen, Bệnh viện Đại học Copenhagen cho biết, ngày càng nhiều người sống một mình và điều này ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống của họ.

Trong báo cáo tại EuroHeart 2018 – hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, các nhà khoa học đã chỉ ra nguy cơ bệnh tim tăng lên rõ rệt ở những người cô đơn. Họ có nguy cơ mắc nhiều bệnh như thiếu máu cơ tim cục bộ, rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh van tim… Nguy cơ này tăng gấp đôi ở phụ nữ và gần gấp đôi ở nam giới.

Ngoài ra, người “ế” tăng gấp 3 lần phát triển các chứng lo âu và trầm cảm.

Ông Christensen cũng phân tích thêm, không phải ai lẻ đôi cũng gặp phải nguy cơ bệnh tim. Bạn vẫn có thể vui vẻ cuộc đời “ế” một cách khỏe mạnh, an nhiên nếu biết cách. Vấn đề chính yếu là cuộc sống một mình có làm bạn cảm thấy quá cô đơn, thiếu người chia sẻ và bị cô lập hay không. Đôi khi chính những người không sống một mình vẫn có thể cảm thấy cô đơn.

Phương Nam