Như nhiều bộ phận khác của thân thể, bộ lưng bên ngoài cũng liên quan đến sức khỏe của lục phủ ngũ tạng bên trong (tim, phổi, lá lách, dạ dày, thận). Vì thế, các thầy thuốc thường nói chăm sóc tốt cái lưng cũng là cách hay để bảo vệ sinh mệnh, đẩy lùi bệnh tật.

Người hiện đại, cả nam và nữ, dường như hay mắc bệnh suy thận. Chăm sóc tốt phần lưng là cách chăm sóc thận rất hiệu quả. Thường xuyên mát-xa lưng là cách kích thích thận, làm dương khí của thận thêm sung mãn.

Thường xuyên luyện tập 3 loại động tác sau là cách đơn giản mà mang lại hiệu quả ngừa bệnh tật cao:

1. Đấm lưng

Trên truyền hình chúng ta thường hay thấy cảnh khi cha mẹ mỏi mệt lại nhờ con gái đấm lưng. Khi chúng ta muốn giải tỏa mỏi mệt, ngoài đi ngủ thì có lẽ là đấm lưng. Đấm lưng kích thích dương khí, tăng tuần hoàn máu ở lưng, giúp giải trừ mỏi mệt, nâng cao sức khỏe của tim và thận.

Cách tốt nhất là nhờ người chuyên nghiệp về mát-xa lưng, vì họ rất quen với các cơ quan trên thân thể.

2. Thường xuyên dụi, vò, xoa bộ lưng

Tập thói quen cứ khi nhàn rỗi không có việc gì hãy dụi, vò, xoa phần lưng của bạn mỗi ngày hơn chục lần từ nách tới eo, làm thế vừa giúp cánh tay vận động co duỗi, vừa kích thích khí huyết từ eo tới nách lưu thông, có hiệu quả tốt trị bệnh thấp khớp, đau lưng, tiêu trừ mỡ bụng giảm béo.

3. Tập lưng khi ngồi

Người làm văn phòng phải ngồi máy tính thời gian dài dễ bị còng lưng, đau lưng mỏi eo. Thực ra khi ngồi bạn vẫn có thể tập luyện giúp phòng tránh tình trạng này.

Có thể để hai tay chống eo rồi ưỡn ra sau, giúp eo căng ra. Khi nghỉ trưa có thể kê cái gối dưới lưng làm trụ chống lưng, cũng là cách hay để thư giãn cơ lưng, giúp lưng có trạng thái thả lỏng thoải mái.

1506041508132483--ss3

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: