Sự ảnh hưởng của điện thoại đối với khả năng sinh sản của nam giới là điều đã được nhắc đến từ lâu. Mới đây, thêm một nghiên cứu nữa về ảnh hưởng của điện thoại lên tinh trùng khiến các chuyên gia phải chú ý.

Dựa trên nghiên cứu tiến hành trên 106 đàn ông trong vòng một năm, các nhà khoa học cảnh báo nam giới để điện thoại trong túi quần hoặc đàm thoại chỉ một tiếng đồng hồ mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản.

Kết quả nghiên cứu khiến chuyên gia hàng đầu về sinh sản của nước Anh, giáo sư Gedis Grudzinskas cảnh báo nam giới nên nghĩ về cuộc sống của bản thân và cố gắng để không bị nghiện điện thoại.

(Ảnh: Mady Fierens)
(Ảnh: Mady Fierens)

Phát hiện từ Isarel cho thấy nguy cơ bị vấn đề chất lượng tinh trùng thấp ở nam giới nói chuyện điện thoại trên một giờ đồng hồ mỗi ngày tăng cao gấp đôi. Nguy cơ này cũng gần như tăng gấp 2 lần ở những người nói chuyện điện thoại khi sạc.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng có đến gần một nửa đàn ông mang điện thoại cách háng một khoảng cách nhỏ hơn 50cm có nồng độ tinh trùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tỷ lệ gặp phải vấn đề này thông thường chỉ là 11% trong quần thể.

Nhiệt độ và trường điện từ phát ra từ điện thoại được cho là “nấu” tinh trùng, khiến chúng chết.

Giáo sư Martha Dirnfeld, người tiến hành nghiên cứu, cho biết “nồng độ tinh trùng giảm xuống con số khiến việc thụ thai trở nên khó khăn”.

Chất lượng tinh trùng của nam giới Châu Âu giảm liên tục và được coi là yếu tố quyết định trong 40% các cặp đôi khó có con.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng ta nên giảm thời gian đàm thoại, không để điện thoại gần háng, không để điện thoại bên cạnh khi ngủ, đồng thời không nói chuyện điện thoại khi sạc.

Giáo sư Gedis Grudzinskas đề xuất mọi người có thể để điện thoại ở vị trí khác để làm giảm nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng, đồng thời nghĩ rằng “đây là một cảnh báo đối với nam giới để thay đổi thói quen của họ nhằm cải thiện khả năng có con”.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: