Hầu như ai cũng đánh răng hàng ngày nhưng thực tế có đến gần 90% người đánh răng không đúng cách. Đó là một lý do khiến bệnh răng miệng của người Việt thuộc diện cao trên thế giới.

Có rất nhiều lý do để bạn cần phải vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách – như có sức khỏe tốt hơn, ít bị sâu răng hơn, và ít vi khuẩn trong miệng hơn. Nó giúp ngăn ngừa bệnh về răng lợi, vốn là yếu tố quan trọng dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim và đái tháo đường.

Đánh răng đúng cách

Điểm trọng yếu là không đánh quá mạnh. (Christopher Robbins/Photodisc/Thinkstock)
Điểm trọng yếu là không đánh quá mạnh. (Christopher Robbins/Photodisc/Thinkstock)

Bạn có biết rằng nhiều người không đánh đúng cách? Thực ra điều này không dễ như bạn nghĩ, và cũng đòi hỏi một chút hiểu biết về giải phẫu của miệng. Răng và lợi không dính chặt tại nơi chúng gặp nhau. Ở răng miệng khỏe mạnh, thì giữa răng và đường lợi có một khoảng trống từ 1-3mm, đó là nơi vi khuẩn cư trú và phát triển, gây nên đủ loại vấn đề.

Khi đánh răng, bạn nên xoay bàn chải một góc 45 độ và chủ yếu nhắm vào đường lợi. Điểm quan trọng là không đánh quá mạnh. Nhiều người thường đánh răng mạnh, suy nghĩ không đúng rằng điều này tiết kiệm được thời gian và họ không phải đánh răng đầy đủ từ 1-2 phút.

Đánh răng quá mạnh làm mài mòn hàm răng khỏe mạnh của bạn, gây tụt lợi và các vấn đề khác. Khi đó chân răng sẽ lộ ra, và tạo sự nhạy cảm khó chịu (như tê buốt) khi ăn uống đồ lạnh, nóng.

Chọn đúng loại bàn chải

Tìm chiếc bạn chải mà bạn cảm thấy dễ chịu, tạo động lực để bạn đánh răng thường xuyên, đúng kỹ thuật.

Nhưng làm thế nào để chọn được một chiếc bàn chải phù hợp với nhu cầu của bạn? Có nhiều loại bàn chải trên thị trường. Điều chúng nhắm đến là sở thích cá nhân. Hãy tìm một chiếc bàn chải mà bạn cảm thấy dễ chịu, tạo động lực cho bạn đánh răng thường xuyên, đúng kỹ thuật.

Nhìn chung các nha sĩ khuyến cáo sử dụng bàn chải lông mềm thay vì lông cứng để giúp làm sạch các mảng bám vi khuẩn tốt hơn, đặc biệt là phần khoảng trống dưới lợi.

Có thể chia các loại bàn chải hiện nay thành 2 nhóm lớn: Bàn chải thông thường và bàn chải điện tử.

Bàn chải thông thường

Chọn bàn chải đánh răng là khâu rất quan trọng (axz66/iStock)
Chọn bàn chải đánh răng là khâu rất quan trọng (axz66/iStock)

Lợi thế của bàn chải thông thường là rẻ, không bao giờ hết pin, và có thể thực hiện công việc hoàn hảo nếu bạn đánh răng đúng cách. Có nhiều nhãn hiệu với đủ loại màu sắc, hình dáng. Nhưng điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái với nó và biết cách sử dụng. Bất kỳ chiếc bàn chải nào cũng có thể làm tổn thương răng bạn nếu được sử dụng không đúng cách.

Khi dùng bàn chải thông thường, điều quan trọng là nhớ phải chải mọi phần sau của răng, mặt má cũng như mặt lưỡi của răng

Vì có tuyến nước bọt tiết nước bọt ở mặt sau của răng, nên chúng có xu hướng tích tụ thành mảng và cần được đánh 2 lần mỗi ngày.

Bàn chải đánh răng điện tử

Bàn chải đánh răng điện tử có thể hữu hiệu hơn bàn chải thông thường trong việc đánh bay mảng bám. (CentralITAlliance/iStock)
Bàn chải đánh răng điện tử có thể hữu hiệu hơn bàn chải thông thường trong việc đánh bay mảng bám. (CentralITAlliance/iStock)

Bàn chải đánh răng điện tử có thể hữu hiệu hơn bàn chải thông thường trong việc đánh bay mảng bám. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai có xu hướng đánh răng quá mạnh, vì loại bàn chải này nhẹ nhàng hơn nhiều nếu dùng đúng cách.

Một đặc điểm tốt nữa là chúng có hẹn thời gian và đảm bảo bạn phải đánh đủ thời gian. Đây đặc biệt là thách thức với những ai phải đương đầu với buổi sáng bận rộn hay cảm thấy mệt mỏi lúc cuối ngày.

Tuy vậy đây chỉ là vấn đề lựa chọn của cá nhân. Không phải ai cũng thích bàn chải điện tử, và cũng không phải ai cũng muốn bỏ thêm tiền. Điểm cốt yếu vẫn là kỹ thuật đánh răng đúng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên tập

Xem thêm: