Nếu có ai hỏi “Chế độ ăn uống của bạn thế nào?” thì câu trả lời thường sẽ là: “Nói chung là ổn.” Nhưng nếu chúng ta đi sâu vào nghiên cứu về thực phẩm một chút thì sẽ thấy  rằng các loại thức ăn chúng ta ăn vào hàng ngày không hề ổn một chút nào.

Chất chống đông, còn được gọi là propylene glycol, thường được dùng trong thuốc, mỹ phẩm và nhiều loại kem mát lạnh.

Các công ty chế biến thực phẩm luôn biết cách lừa chúng ta.  Trên nhãn các sản phẩm luôn được ghi đầy tên đủ loại hóa chất khó đọc và khó hiểu.  Bạn có biết rằng có những khe hở trong luật pháp được các công ty chế biến lợi dụng để đưa một số thành phần và hóa chất vào thực phẩm mà không phải kê khai trên nhãn mác không?

Khi đọc bài này, bạn sẽ hiểu tại sao ngày càng có nhiều người lựa chọn cách ăn thực phẩm tươi sống và không qua chế biến.  Sau đây là 5 thứ kinh dị thường thấy trong thức ăn có thể khiến bạn cảm thấy kinh hoàng.

Chất chống đông

Chất chống đông là một hóa chất được sử dụng trong bộ tản nhiệt giúp cho động cơ không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Nó có tên khác là propylene glycol và có nhiều công dụng trong sản xuất công nghiệp, ví dụ như Corexit là một chất làm sạch được dùng để xử lý các vết dầu loang.  Trên thực tế, chất này được sử dụng trong các sản phẩm thuốc chữa bệnh, hóa mỹ phẩm và nhiều sản phẩm kem lạnh khác nhau.

Hiện  nay chỉ có Cơ quan An toàn Thực phẩm của Châu Âu (EFSA) cấm dùng chất này làm phụ gia trong chế biến thực phẩm, ở một số nước  khácthì không có quy định nào tương tự cả, nên nếu bạn có sở thích ăn kem và lại  muốn an toàn thì bạn nên tự làm kem tại nhà.

Tóc người

haircut-600x400

Phần lớn chất L-cysteine dùng trong các loại bánh được làm từ tóc người.

Protein là các đơn vị nhỏ cấu thành sự sống và cấu tạo nên axit amino. Axit L-cysteine được dùng để kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều sản phẩm thực phẩm.  Axit này được làm từ lông lợn, lông vịt gà, và sừng bò.

Tuy nhiên, có một sự thật là, nguồn axit L-cysteine dùng trong công nghiệp nướng bánh lại lấy chủ yếu từ tóc người.

Các báo cáo cho biết phần lớn axit L-cysteine được chế biến từ nguồn tóc ở Trung quốc.  Nơi đây có các đường dây thu gom tóc từ các tiệm cắt tóc về để chế biến.  Phần lớn các cửa hàng ăn nhanh đều dùng axit L-cysteine trong bánh burger và bánh cuộn.

Nếu bạn thực sự muốn tránh ăn phải tóc người và lông vịt, hãy mua các sản phẩm bánh từ lò nướng nhỏ lẻ gần nhà, bởi vì L-cysteine không có sẵn trong bột, mà được dùng trong khâu trộn làm bánh công nghiệp. Nếu bạn có thời gian, thì có lẽ an toàn nhất là tự nướng bánh cho mình.

Chất Arsen

wine_glasses-600x399

Rất nhiều sản phẩm rượu vang và bia có chứa chất arsenArsen còn có tên khác là carcinogen, là một chất gây ung thư. Thật không may cho chúng ta là chất arsen này thường thấy trong thức ăn của mọi nhà như ngũ cốc ăn sáng, gạo và nước hoa quả.  Ngoài ra chất này còn được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chứa protein và đôi khi là trong nước uống với hàm lượng lên tới 2 – 3 lần mức độ an toàn.

Bên cạnh đó, rất nhiều loại rượu bia bị phát hiện có chứa arsen, bởi vì các nhà máy chế biến rượu bia dùng một chất tự nhiên có tên là đất diatomaceous trong quá trình lọc sản phẩm, mà loại đất này thường chứa sắt và các độc tố khác, trong đó có arsen.

Lông chuột

rat-600x444

Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm của Mỹ FDA cho phép lông chuột được có trong nhiều sản phẩm, và chúng được gọi là ‘yếu tố không tránh khỏi.’

Bạn có muốn ăn lông chuột không?  Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm của Mỹ FDA cho rằng có một ít lông chuột trong thức ăn cũng không sao. Bởi vì các dây truyền chế biến và đóng gói thực phẩm được thực hiện trong môi trường nhà xưởng công nghiệp, nên Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm của Mỹ FDA cho phép lông chuột được có trong các sản phẩm với lý do “yếu tố không tránh khỏi.” FDA cho phép 1 lông chuột trong mỗi 100 gam chocolate, 5 lông chuột trong mỗi 500 gam bơ lạc, và 22 lông chuột trong mỗi 100 gam bột quế. Đây thật là những thông tin khiến bạn nổi da gà.

Bọ cánh cứng luộc

beetle-600x401

Carmine là một sản phẩm màu thực phẩm được làm từ bọ.

Ngày đọc bạn cảm càng cảm thấy chuyện này quá kinh dị phải không?   Carmine là một loại màu thực phẩm, số 4, màu đỏ tự nhiên, ký hiệu E120, được làm bằng cách luộc bọ cochineal trong dung dịch sodium carbonate hoặc ammonia.

Màu này được dùng làm hoa nhựa, mực, thuốc nhuộm, sơn và mỹ phẩm. Trong thực phẩm, nó được dùng trong kem, kẹo, sữa chua, và một vài loại nước ép.  Chất này có thể gây liệt dây thần kinh và kích thích dị ứng ở một số người.

Hãy là người thông thái khi lựa chọn thực phẩm cho mình

Việc thay đổi thói quen ăn uống là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.  Chúng ta đều có thể trở thành những người tiêu dùng thông thái. Nhà triết học Hippocrates đã nói từ hàng nghìn năm nay rằng: “Hãy để thức ăn thành thuốc và thuốc thành thức ăn của bạn.” 

Từ sau hôm nay, có lẽ bạn nên nghĩ đến việc hạn chế mua thực phẩm đóng hộp và đồ ăn đã qua chế biến mà thay vào đó là tự đi chợ mua thức ăn tươi và nấu chúng tại nhà.

 

  Video xem thêm: Nhìn em bé này ăn ai cũng phải ngưỡng mộ…

Henry Kingston/Visiontimes
Nugent biên dịch

Xem thêm: