Có thể bạn thấy khó chịu vì đổ mồ hôi nhưng đây thực ra là một cơ chế điều tiết tuyệt vời có một không hai của cơ thể. Trong Đông Y, phát hãn (đổ mồ hôi) còn là một trong 8 phương pháp quan trọng để điều trị bệnh (bát pháp).

1. Giải nhiệt cho cơ thể

Một vai trò quan trọng của tuyến mồ hôi chính là: làm mát. Trong các cơ chế thải nhiệt của cơ thể khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, tuyến mồ hôi đóng vai trò then chốt bậc nhất. Nếu không có tuyến mồ hôi, chắc chắn sẽ có rất nhiều người kiệt sức và tử vong trong những đợt nắng nóng của mùa hè.

Vì vậy, mỗi khi nóng bức bạn đừng khó chịu khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi nhé. Đây chính là 1 chiếc điều hoà vạn năng cho cơ thể.

2. Làm liền vết thương

Vài năm trước, ngày càng có nhiều nghiên cứu về những tuyến mồ hôi nội tiết hiện diện với số lượng hàng triệu trên làn da của chúng ta.

Tại trường Đại học Michigan, Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những tuyến mồ hôi này có vai trò quan trọng trong quá trình liền vết thương. Thậm chí các nhà khoa học đang nghiên cứu các thuốc mới với đích tác dụng là tuyến mồ hôi.

3. Thải độc

Phòng tắm hơi

Chúng ta đều biết đổ mồ hôi có công dụng thải trừ độc tố trong cơ thể giống như thận lọc máu. Vì vậy mùa hè chúng ta ít đi tiểu hơn thì bù lại mồ hôi cũng tiết ra rất nhiều. Nghiên cứu cho thấy các độc tố bao gồm cả kim loại độc như asen, chì, thủy ngân cũng đều được bài xuất ra ngoài cơ thể qua đường mồ hôi.

Ngoài ra, đổ mồ hôi cũng là một biện pháp cơ thể dùng để đào thải một số hóa chất độc hại phổ biến do nghành công nghiệp đem đến như bis phenol A (BPA), phthalates v.v. Ngay cả khi không phát hiện thấy BPA trong nước tiểu, thì hóa chất này vẫn có mặt trong mồ hôi người. Điều này chứng tỏ khả năng đào thải BPA hiệu quả của tuyến mồ hôi.

4. Thuốc kháng sinh tự nhiên

Mồ hôi thực chất là một loại kháng sinh tự nhiên và hiệu quả đối với làn da bạn. Những vết cắt, vết xước hay vết muỗi đốt trên da đều được bảo vệ khỏi vi khuẩn, virus, nấm nhờ các chất kháng sinh do tuyến mồ hôi bài tiết.

Một nghiên cứu cho rằng không ra mồ hôi có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng da tái diễn ờ người bị viêm da cơ địa. Tuy nhiên cũng có chứng bệnh rối loạn tiết mồ hồi như bệnh đạo hãn hay mồ hôi trộm luôn ra mồ hôi khi ngủ dù ngày hay đêm.

5. Khắc tinh của sỏi thận

Nếu bạn đã từng lên cơn đau quặn do sỏi thận, chắc chắn bạn sẽ không muốn trải nghiệm điều này lần thứ hai. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây suy thận một cách âm thầm lặng lẽ mà bạn chẳng hề hay biết.

Nghiên cứu cho thấy những người tập thể thao thường xuyên, ít bị sỏi thận hơn do thường xuyên tiết lượng lớn mồ hôi.

Nguyên nhân có thể là do lượng muối bài tiết qua đường mồ hôi tăng, do đó muối đào thải qua thận ít hơn và khả năng hình thành sỏi thấp. Ngoài ra người đổ mồ hôi có xu hướng uống nhiều nước nên cũng làm giảm nguy cơ hình thành sỏi.

6. Đẹp da

Nhiều người có quan niệm rằng đổ mồ hôi dễ sinh các vấn đề da liễu như mụn, nám da. Thực chất khi đổ mồ hôi, các lỗ chân lông mở và những chất cặn bã sẽ được rửa trôi ra ngoài. Nhờ đó, đổ mồ hôi có khả năng làm sạch các lỗ chân lông bị bịt kín bởi chất nhờn và bụi bẩn. Điều quan trọng nhất là sau khi đổ mồ hôi, bạn cần lau và tắm sạch sẽ để quá trình làm sạch được tối ưu.

7. Liều thuốc hạnh phúc và giảm đau

Sau khi tập thể thao và đổ mồ hôi, bạn thường cảm thấy đầu não thoải mái và sảng khoái hơn. Đó là nhờ cơ thể giải phóng hormon endorphin có tác dụng giảm đau và khiến tinh thần vui vẻ, phấn chấn.

8. Tăng cường sức đề kháng

Theo hiểu biết của y học hiện đại, đổ mồ hôi giúp bạn thải trừ các độc tố khỏi cơ thể, ngoài ra mồ hôi còn là thuốc kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả. Do vậy sức đề kháng của cơ thể tự nhiên sẽ tăng lên đáng kể.

Bất cứ hoạt động thể chất mạnh nào cũng sẽ khiến cơ thể bạn ra mồ hôi, đặc biệt là trong mùa nóng. Bạn cũng có thể trực tiếp khiến cơ thể ra mồ hôi bằng biện pháp tắm hơi, xông hơi… Tuy nhiên, khi mồ hôi ra  nhiều, cơ thể sẽ mất nhiều nước và chất điện giải, cần phải lưu ý bù đắp lại.

Theo lifehack
Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.