Rất nhiều người thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn khi muốn đi vào giấc ngủ, nhưng một bác sĩ đã tiết lộ cách thức mới để khiến việc thức trắng đêm trở thành quá khứ.

Tiến sĩ Andrew Weil, một chuyên gia về giấc ngủ, đã giới thiệu mẹo nhỏ để giúp những người mắc bệnh mất ngủ có thể đi vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy một phút.

Ông Weil cho biết mẹo hít thở làm dịu và thư giãn các cơ bắp này được mệnh danh là “phương pháp 4-7-8”. Chỉ với 5 bước đơn giản như sau:

  • Thở hết không khí qua miệng của bạn, tạo nên một âm thanh như  tiếng gió thổi,
  • Đóng miệng và hít nhẹ nhàng qua mũi trong khi đếm thầm trong đầu đến 4,
  • Nín thở trong khi đếm tới 7,
  • Thở hết hơi ra qua miệng, tạo ra âm thanh như tiếng gió thổi khi đến đến 8.
  • Đây là một nhịp thở hay chu kỳ thở 4 thì. Bây giờ hít lại một lần nữa và lặp lại chu kỳ trên 3 lần.

“Mẹo đơn giản giúp ngủ ngay này xuất phát từ yoga và thở yoga, bạn phải giữ cho đầu lưỡi đặt phía sau răng cửa trên. Hít vào qua mũi nhẹ nhàng và thổi không khí ra một cách mạnh mẽ qua miệng và tạo thành âm thanh như tiếng huýt sáo hay tiếng gió thổi. Tất cả những việc này mất khoảng 30 giây vì vậy không có lý do gì để không thực hiện”, ông Weil nói với tạp chí Telegraph.

Tuy nhiên, ông Weil cũng cảnh báo, rằng phải thở như vậy nhiều hơn một lần mới đạt được hiệu quả mong muốn. Trong thực tế, ông khuyên mọi người nên làm hai lần một ngày “một cách đều đặn”, hoặc thậm chí nhiều hơn.

Ông cho biết, “Sau khoảng 4-6 tuần, bạn sẽ thấy sự thay đổi tuyệt vời trong cơ thể mình”.

“Nó tạo ra một sự thay đổi trạng thái ý thức rất dễ chịu. Bạn có thể không nhận ra điều này ngay từ lần đầu tiên thử, nhưng đó chính là lợi ích của việc thực hành hít thở theo cách này”.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Tiến sĩ Weil, sinh năm 1942, là Giám đốc của Trung tâm Y khoa Hợp nhất thuộc Trường Y Khoa tại Đại học Arizona. Ông đã viết nhiều sách và thực hiện nhiều công trình nghiên cứu.

Chính xác thì tại sao phương pháp thở này lại hiệu quả? Kevin Meehan, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe toàn diện và là người sáng lập của Meehan Formulations ở Jackson, bang Wyoming, tin rằng phương pháp này hiệu quả vì việc thở đúng cách theo kỹ thuật giúp loại bỏ nhanh chóng carbon dioxide (CO2) khỏi cơ thể.

“Việc hít thở như vậy tương đương với việc bảo quản lượng bicarbonate (muối gốc HCO3 – ghi chú của người dịch), nguồn dự trữ giúp duy trì độ cân bằng pH thích hợp”, ông chia sẻ với Medical Daily bằng thư điện tử.

Một số người nói cái gọi là mẹo ngủ nhanh này không hiệu quả như được tuyên truyền, nhưng nó vẫn mang lại lợi ích. Tiến sĩ Michelle Gordon, người sáng lập nên Hiệp hội Phẫu Thuật Đa khoa Bắc Westchester, đồng thời là một chuyên gia cấp tính và phẫu thuật cấp cứu cho biết, cô đã thử phương pháp này và nó không giúp cô ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, cô vẫn ghi nhận khía cạnh tích cực của phương pháp.

“Hơi thở không tạo ra một cảm giác thư giãn và bình tĩnh,” cô nói. “Tôi dạy cách hít thở cho các bệnh nhân của mình như là một cách để giữ bình tĩnh khi họ lo lắng về ca phẫu thuật hoặc lo lắng sau khi mổ. Và phương pháp này có hiệu quả”.

Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Biên dịch: Thu Hiền

Xem thêm: 15 mẹo đơn giản để giấc ngủ ngon lành và chất lượng

Từ Khóa: