Thấy con dâu khó đẻ, mẹ chồng đã dùng dao để cậy tầng sinh môn khiến đầu bé trai bị rạch một vết sâu.

Theo Vnexpress, bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, Lào Cai đã tiếp nhận cấp cứu sản phụ chuyển dạ hết sức hy hữu.

Mẹ chồng dùng dao giúp con dâu đẻ, bé trai bị cứa rách đầu
Bé trai chào đời với vết rách dài, rộng ở trên da đầu (ảnh: BVCC).

Thai phụ tự sinh con ở nhà được mẹ chồng đỡ đẻ. Tuy nhiên, do đẻ khó, không biết xử trí thế nào người mẹ đã dùng dao cạy vào vùng dưới của con dâu.

BS Lê Minh Thuỷ, khoa Sản của BV cho hay, rạng sáng ngày 2/3, thai phụ 21 tuổi, dân tộc Dao đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng tầng sinh môn phù nề, chảy nhiều máu. Đặc biệt, đầu em bé bị một vết rách đã lộ ra ngoài âm hộ.

Thai phụ được hỗ trợ sinh thường, sau sinh trẻ khóc ngay, không có dấu hiệu bị ngạt. Các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu trẻ có nhiều vết xây xát da, có một vết thương dài 7cm, rộng 4cm.

Ngay lập tức trẻ được khâu phục hồi. Rất may mắn các tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài. Hiện vết mổ đã khô, sức khoẻ trẻ ổn định, không quấy khóc nên đã được ra viện ngày 7/3.

Theo lời kể của gia đình, trong lúc đỡ đẻ cho con dâu, thấy con đẻ khó nên mẹ chồng đã tự ý lấy dao cậy tầng sinh môn khiến đầu trẻ bị tổn thương.

BS Thủy cho biết, may mắn sản phụ đưa đến cấp cứu kịp thời do chỉ cách BV huyện 30 phút đi xe. Đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ, lần đầu cũng sinh tại nhà nhưng mọi việc thuận lợi, theo Dân Việt.

BSCKI. Hà Duy Bình, Giám đốc BVĐK Bảo Thắng, Lào Cai cho biết, gần 30 năm công tác tại miền núi, đây cũng là trường hợp đầu tiên ông gặp.

Bác sĩ Hà Duy Bình cho biết, trước đây, người dân thường tự sinh con ở nhà, tự cắt rốn cho trẻ bằng dao, kéo, nứa… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người đến cơ sở y tế, trạm y tế khi ốm đau chứ không ở nhà cúng bái. Nhờ đó, tỷ lệ thai phụ đẻ tại nhà, tỷ lệ trẻ bị uốn ván sơ sinh giảm nhiều nhưng vẫn còn.

Phương Nam