Nếu bạn là người có ý thức rõ ràng về mục tiêu cuộc đời của mình thì đó đã là một thành công lớn rồi: nguy cơ bệnh tim và đột quỵ sẽ giảm đáng kể so với những người khác, theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Mount Sinai St. Luke và Mount Sinai Roosevelt (Mỹ) thực hiện.

Các phân tích mới về mục đích sống được định nghĩa như một cảm thụ về ý nghĩa, phương hướng cuộc sống, và cảm thấy rằng cuộc đời này thật đáng sống. Nghiên cứu trước đây đã liên kết mục đích sống với sức khỏe tâm lý và hạnh phúc, nhưng phân tích mới này thấy rằng ý thức cao về mục đích sống giúp làm giảm 23 % tử vong do mọi nguyên nhân và 19 % giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, hoặc cần phải phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) hay đặt ống thông tim.

mục đích sống

Tăng cường và điều chỉnh mục đích sống có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn và có khả năng bảo vệ cuộc sống của bạn“, tác giả nghiên cứu dẫn đầu Randy Cohen, MD, một bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại Bệnh viện Mount Sinai St. Luke và Mount Sinai Roosevelt nói.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 10 nghiên cứu có liên quan với các dữ liệu của hơn 137.000 người dân về tác động của ý thức về mục đích sống và tỷ lệ tử vong hay nguy cơ biến cố tim mạch. Các phân tích cũng cho thấy những người không có mục đích sống rõ ràng có nhiều khả năng tử vong hay gặp biến cố tim mạch.

Các nghiên cứu trước đã liên kết một loạt các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội đến bệnh tim, bao gồm cả các yếu tố tiêu cực như lo âu và trầm cảm và các yếu tố tích cực như sự lạc quan và hỗ trợ xã hội” Alan Rozanski, đồng tác giả và đạo diễn của Chương trình sức khỏe và dự phòng.

Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, nghiên cứu trong tương lai nên tiếp tục đánh giá tầm quan trọng của mục đích sống như một yếu tố quyết định sức khỏe và hạnh phúc, đánh giá tác động của các chiến lược nâng cao ý thức của cá nhân về mục đích cuộc sống.

Theo Newswise
Tân Hạ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.