Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể phòng ngừa được. Hiện nay đã có thêm bằng chứng về tác hại tiêu cực khác của hút thuốc: gây mỏng vùng vỏ não rất quan trọng của não bộ.

Mới đây, tác hại này đã được khẳng định bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Thần Kinh Montreal của Đại học McGill và Đại học Edinburgh.

Bào mỏng vỏ não là một phần của quá trình lão hóa, và hút thuốc có vẻ như tăng tốc quá trình đó. Sự bào mòn này được cho là góp phần gây nên sự duy giảm về nhận thức ở người già.

Trong một cuộc họp báo, PGS. TS. Sherif Karama chuyên về tâm thần học tại Đại học Mc Gill đã cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những người đã từng hút thuốc và đang hút thuốc ở độ tuổi 73 có nhiều vùng vỏ não mỏng hơn những người chưa từng hút thuốc. Những người đã ngưng không hút thuốc giường như lấy lại phần nào độ dày của vỏ não qua mỗi năm mà họ bỏ thuốc”.

Điều đáng ngạc nhiên là quá trình phục hồi này diễn ra chậm ở những người nghiện thuốc lá. Thậm chí sau cả 25 năm họ không hút thuốc, vỏ não của họ vẫn mỏng hơn những người không hút thuốc.

Hình 2:

A: Những người chưa từng hút thuốc với những người đang hút thuốc
B: Những người đã từng hút thuốc với những người đang hút thuốc
C: Những người chưa từng hút thuốc với những người đã từng hút thuốc
D: Hút thuốc và độ dày của vỏ não

hut thuoc bao mong vo nao 2

Khác biệt độ dày của vỏ não giữa 3 nhóm đối tượng hút thuốc lá:

A: Những người chưa bao giờ hút thuốc và những người đang hút thuốc – khu vùng màu vàng/cam là các nơi mà những người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

B: Những người đã từng hút thuốc và những người đang hút thuốc – các khu vực màu vàng/ màu cam là khu vực mà những người đã từng hút có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

C: Những người chưa bao giờ hút thuốc và những người đã từng hút thuốc – khu vực màu cam là những nơi mà người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những gười đang hút thuốc.

D: Độ dày trung bình của võ não qua toàn bộ não của những người chưa bao giờ hút thuốc, đã từng hút và đang hút thuốc (Đại học McGill).

Nghiên cứu đã tiến hành trên 244 người nam và 260 người nữ, những người đã được kiểm tra khi còn nhỏ vào năm 1947 trong một phần của đợt điều tra tâm thần của Scoutland. Độ tuổi trung bình của các đối tượng được nghiên cứu tra là 73 bao gồm các nhóm đang hút thuốc, không hút thuốc và đã từng hút thuốc. Não bộ của họ được phân tích với máy chụp cộng hưởng từ (MRI).

TS Karama nói: “Những người hút thuốc lá nên được biết rằng hút thuốc lá có thể đẩy nhanh sự bào mỏng vỏ não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm nhận thức. Sự bào mòn vỏ não này dường như vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi người ta ngừng hút thuốc”.

Xem thêm:

Reid SchramEpoch Times