Khi đang phẫu thuật hộp sọ để lấy phần máu tụ trong não bệnh nhân, bác sĩ chợt nhận ra mổ nhầm người.

Sự việc hy hữu xảy ra tại bệnh viện quốc gia Kenyatta, Kenya. Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã tiến hành mổ hộp sọ để lấy phần máu tụ trong não bệnh nhân, nhưng giữa chừng thì phát hiện mổ nhầm người, theo Daily Nation.

Tuy nhiên, thay vì mổ cho bệnh nhân tụ máu trong não, các bác sĩ tại bệnh viện lại tiến hành phẫu thuật bệnh nhân kia. Phải 2 tiếng đồng hồ kể từ lúc ca mổ diễn ra, các bác sĩ mới nhận ra sai lầm tai hại này vì không phát hiện máu tụ trong não bệnh nhân.

Trước đó, hai người đàn ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, trong đó một người được chỉ định phẫu thuật mổ hộp sọ, người còn lại chỉ cần điều dưỡng và can thiệp bên ngoài.

Nguyên nhân được cho là thẻ tên của hai bệnh nhân trên bị nhầm lẫn. Vì cả hai đều bất tỉnh nên thẻ tên là dấu hiệu kỹ thuật để xác định họ khi chuyển người đi theo chỉ định mổ.

Sau khi xin ý kiến cấp trên, các bác sĩ đã tiến hành đóng hộp sọ cho bệnh nhân. Người đáng ra phải phẫu thuật sau đó cũng cải thiện tình hình và không phải mổ. Danh tính 2 người này không được công bố.

Trong khi đó, bệnh viện ra thông báo đình chỉ công tác của 4 người tham gia ca phẫu thuật gồm bác sĩ phẫu thuật thần kinh, nhân viên gây mê, điều dưỡng và y tá tiếp nhận.

Sự việc hy hữu khiến người dân tỏ ra quan ngại về độ an toàn cũng như quy trình tiền phẫu ở bệnh viện không được đảm bảo.

Phương Nam