Bệnh nhân N.T.M., 74 tuổi, ở Bình Phước luôn trong tình trạng khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân do bướu giáp quá to chèn ép đường thở. Suốt 2 năm trở lại đây, bệnh nhân phải ngủ ngồi vì khối bướu cổ ngày càng to.

Theo Báo Công an Tp.HCM, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM vừa phẫu thuật khối bướu cổ nặng hơn 0,5kg cho bệnh nhân M. Sau mổ, bà đã nằm ngủ bình thường lại được.

Cụ bà ngủ ngồi suốt 2 năm vì khối bướu cổ "khủng"
Sức khỏe của bà M. đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật (ảnh: Báo Công an Tp.HCM).

Bệnh nhân bị bướu cổ cách đây gần 50 năm và từng cắt bỏ bướu nhưng không được cắt bỏ hoàn toàn nên bướu ngày càng lớn hơn. Khối bướu to với trọng lượng hơn 0,5kg chèn ép khiến bà khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân… khiến 2 năm trở lại đây bà phải ngủ ngồi.

BS. Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện Đại học y dược Tp.HCM cho biết: “Người bệnh M. mắc cùng hai bệnh lý gây nên tình trạng tâm phế mạn. Thứ nhất là do bướu tuyến giáp quá lớn làm nghẹt đường thở lâu dài, gây nên tình trạng suy hô hấp mạn tính, giảm oxy và tăng CO2 trong máu. Thứ hai là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) do người bệnh hút thuốc lá lâu năm. Cả hai bệnh lý này lâu dần sẽ làm tăng kháng lực đường thở và mạch máu phổi, tiến triển đến suy tim phải”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo tình trạng bướu cổ chèn ép các cơ quan khác xảy ra khi người bệnh để bướu phát triển to trong thời gian dài mà không phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh bướu cổ cần đi khám sáu tháng/lần để được xác định khối bướu có gây chèn ép các cơ quan khác hay không, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh đã cắt bỏ bướu giáp cũng nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi.

Phương Nam