Tai nạn sinh hoạt thường ngày như té ngã, cắt đứt tay, va chạm dẫn tới các vết thương ngoài da hầu như ai cũng từng gặp một lần trong đời. Nếu chúng ta không biết cách chăm sóc đúng, vết thương dễ bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo xấu.

Thông thường các bà nội trợ hay dùng oxy già cho mọi người gia đình mình để rửa vết thương nhưng lại ít biết rằng chính loại nước sát trùng đó gây phá huỷ sâu các lớp mô của da, khiến vết thương khi lành sẽ có sẹo xấu.

Vậy đâu mới là cách rửa vết thương đúng?

Trong y khoa, các bác sĩ thường chỉ dùng nước muối sinh lý để rửa các vết thương sạch không nhiễm khuẩn. Nếu vết thương bị nhiễm trùng, bạn có thể dùng betadine pha loãng để sát khuẩn vài lần rồi cũng chuyển qua nước muối sinh lý để chăm sóc vết thương.

Trong sinh hoạt thường ngày, nếu bị những vết thương nhẹ ngoài da tiếp xúc với bụi bặm, đất cát, bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy cho trôi hết bùn đất, sau đó rửa lại bằng betadine pha loãng với nước muối sinh lý theo tỷ lệ 1-1. Rửa mỗi lần một ngày, trong 2 đến 3 ngày đầu tuỳ theo mức độ “bẩn” của vết thương, sau đó chỉ dùng nước muối sinh lý để rửa. Băng kín vết thương để phòng tránh nhiễm trùng.

Ngoài oxy già, cồn 90 độ hay 70 độ cũng có tác dụng phá huỷ mô để lại sẹo xấu, betadine cũng phá huỷ mô nhưng yếu hơn. Ngoài dùng betadine để rửa vết thương, bạn cũng có thể dùng dung dịch thuốc tím (KMnO4).

Sau khi vết thương đóng mài sẽ kéo da non, lúc này bạn có thể giã nhỏ củ nghệ lấy bã và nước đắp lên để phòng sẹo.

Thư Hùng

Xem thêm: