Cái bắt tay dường như không chỉ đơn thuần là thủ tục chào hỏi mà còn có thể chứa đựng các thông tin liên quan đến sức khỏe của bạn. Một cái bắt tay chặt và mạnh mẽ, ngoài việc thể hiện bạn là người tự tin, cũng có thể gợi ý rằng bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Đó là nhận xét được rút ra từ một nghiên cứu do BS. TS. Darryl P Leong đứng đầu và công bố trên tạp chí The Lancet nổi tiếng trong lĩnh vực sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã đo lực mạnh cơ tay thông những cái bóp tay (hand grip) của những người tham gia bằng một dụng cụ tên là Jamar dynamometer. Số người được khảo sát lên đến con số hơn 140.000 từ 17 nước khác nhau, trong khoảng thời gian giữa năm 2003 và 2009.

thiet bi do co luc
Jamar dynamometer: thiết bị đo lực của cơ tay

Nghiên cứu cho thấy khi bóp và giữ tay như thế, nếu sức mạnh của cơ tay càng giảm nhanh thì nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ sẽ càng cao. Nếu lực giảm càng nhanh thì nguy cơ càng lớn. Đo lực cơ tay có vẻ như là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và rẻ tiền để xác định nguy cơ tử vong vì tim mạch.

Sau khi kết quả này được công bố, một số bài viết trên các trang tin làm nổi bật mối liên hệ giữa cái bắt và sức khỏe, cho rằng: cái bắt tay mạnh có thể ngăn ngừa đột quỵ, hoặc cái bắt tay yếu có thể là một dấu hiệu của…chết sớm.

Tất nhiên là điều này không hoàn toàn đúng, bởi vì giữa việc bắt tay mạnh hay yếu và lực cơ tay thế nào có thể không có liên quan với nhau. Một cái bắt tay lỏng lẻo yếu ớt hoặc hời hợt có thể chỉ là thói quen của bạn, hoặc là bạn đang để tâm vào một chuyện khác… chứ không hẳn là bạn không có đủ lực để bắt tay chặt hay là sức khỏe tim mạch của bạn có vấn đề.

Nhân dịp đính chính các thông tin trên, một số chuyên gia cũng khuyên mọi người nên thường xuyên rửa tay, bởi vì tay (và bắt tay) có thể là nguồn gốc làm lây lan bệnh tật từ người này sang người khác. Và thay vì luyện tập chỉ để có cái bắt tay mạnh mẽ, thì hãy năng tập thể dục để cải thiện sức khỏe của mình.

Thanh Thanh

Tài liệu tham khảo:

http://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(14)62000-6/abstract

Xem thêm:

Từ Khóa: