Tất cả phụ nữ có thai đều mong muốn con mình sinh ra khoẻ mạnh và thông minh. Cũng chính vì vậy, hàng loạt các sản phẩm sữa ra đời với quảng cáo thúc đầy chiều cao hoặc giúp con thông minh. Nhưng sự thật là gì?

Một chia sẻ gây xôn xao cộng đồng mạng của bà mẹ trẻ sinh đôi hai con trai với số cân lần lượt là 3,4 và 3,3 kg đã chia sẻ bí quyết dinh dưỡng chỉ tăng cân con mà ít vào mẹ. Bà mẹ lập kỷ lục tại bệnh viện 5 sao Vinmec Hà Nội với tên là Vũ Diệu Thúy với những chia sẻ kinh nghiệm mang thai của mình chỉ trong thời gian ngắn đã nhận được hơn 9 ngàn lượt yêu thích và 12,6 ngàn lượt chia sẻ cùng vô số bình luận.

Một trong những chia sẻ được quan tâm nhất là chế độ dinh dưỡng không sữa bà bầu. Theo quan điểm của Diệu Thúy thì không nên uống quá nhiều sữa bầu vì chỉ mập mẹ và con không được nhiều dinh dưỡng. Thay vào đó, bà mẹ có thai nên uống sữa tươi không đường vì hạn sử dụng ngắn, không có chất bảo quản. Diệu Thúy khuyên nên mua loại túi giấy 450ml vừa lượng uống, không ít quá, không nhiều quá tránh để lâu hỏng sữa. Uống đến đâu mua đến đó.

Chế độ ăn uống khoa học giúp Diệu Thúy mang bầu đôi nhưng vẫn giữ được thân hình thon gọn.

Đồng quan điểm với Diệu Thuý, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng cho rằng, nếu bạn nghĩ rằng mang thai nhất định phải uống sữa bầu thì hoàn toàn không phải. Bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày thì việc uống sữa bầu không hẳn cần thiết.

Trên thực tế, sữa bầu chủ yếu chứa các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai như canxi, axit folic, kẽm, sắt, vitamin B… Chúng giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và calo cho các bà mẹ, đặc biệt là những người có thể chất yếu, hay do ốm nghén không thể ăn uống đầy đủ.

Sữa bầu có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, nhưng thường chứa nhiều calo và chất béo, khiến mẹ và thai nhi bình thường trở nên thừa cân.

Thậm chí nhiều bà mẹ trong kinh nghiệm của bản thân cho thấy rằng uống sữa bà bầu khiến cho sữa mẹ sau sinh trở nên ít hơn, và kém dinh dưỡng.

Lời khuyên

Các bác sĩ tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… thường không khuyên phụ nữ mang thai uống sữa bầu. Thay vào đó, họ được khuyên nên uống sữa tươi tách béo để hạn chế tăng cân quá nhiều ở cả mẹ và thai nhi.

Nếu không muốn uống sữa bầu, bạn có thể thay thế bằng 4 cốc sữa tươi ít đường, tách béo hàng ngày, hoặc sử dụng các thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua, rau xanh… để đảm bảo lượng canxi cần thiết.

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất khác có thể được bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, như vitamin tổng hợp, axit folic, viên sắt… Đồng thời, các bà mẹ nên duy trì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và vận động vừa đủ để thai nhi có quá trình phát triển tốt nhất.

Phụ nữ đang mang thai cũng nên khám thai đều đặn và xin tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo chắc chắn “thiên thần bé nhỏ” của mình có chế độ dinh dưỡng phù hợp, phát triển tốt nhất trong thời gian thai kỳ cũng như sau khi sinh.

Minh Nguyên