Sau thời gian bị viêm xoang, Marquel Brumley, 13 tuổi, Mỹ đã tử vong do viêm xoang. Nguyên nhân do não của Marquel Brumley xuất hiện cục máu đông, chặn đường chuyển oxy khiến cậu bé tử vong.  

Theo Health, trước khi qua đời, Marquel đã nhiều lần đến cơ sở y tế do đau đầu và được cho thuốc giảm đau không cần kê toa.

Mọi việc trở nên tồi tệ khi cậu có dấu hiệu phù mặt và mất hoạt động các cơ, các bác sĩ đã tiến hành chụp MRI và phát hiện viêm xoang đã đi qua xương vào mạch máu ở não.

Đội ngũ y tế lập tức phẫu thuật bệnh nhi nhằm kiểm soát tình trạng viêm nhiễm song cục máu đông đã hình thành, chặn đứng đường chuyển oxy lên não. Vài ngày sau, Marquel trút hơi thở cuối cùng.

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến, gây phiền toái cho người bệnh nhưng không đến mức gây tử vong.

“Đó là câu chuyện buồn và cực kỳ hiếm thấy. Tôi chưa từng chứng kiến trường hợp tương tự suốt 25 năm hành nghề”, bác sĩ Richard Lebowitz từ Đại học NYU Langone nói về Marquel.

Lý giải nguyên nhân khiến Marquel tử vong, bác sĩ Lebowitz cho rằng nhiều khả năng cậu bé bị viêm xoang bướm, khu vực sau mắt gần dây thần kinh thị giác.

Viêm xoang bướm nguy hiểm hơn các dạng viêm xoang khác bởi nó nằm rất gần xoang hang ở đáy não. Tình trạng viêm nhiễm có thể làm xuất huyết cục máu đông, vừa ngăn não nhận oxy vừa cản trở quá trình chuyển máu từ não trở về tim, từ đó càng tăng áp lực lên não.

Cậu bé tử vong do viêm xoang "chạy" lên não
Các biến chứng liên quan đến viêm xoang có thể xảy ra dù không có cục máu đông và điều quan trọng là những bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Các bác sĩ cảnh báo, để đảm bảo an toàn, phụ huynh cần hết sức thận trọng nếu bản thân hoặc con nhỏ nhiễm virus thông thường nhiều ngày mà không khỏi.

Đặc biệt mọi người nên lưu ý các triệu chứng sốt, đau nhức mặt và cổ, giảm sút thị lực, sưng đỏ quanh mắt. Nếu cơn đau kéo dài với tần suất cao, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ và chụp X-quang.

H.H